Ông Phạm Văn Khởi - Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường theo Nghị quyết 21

Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố, thời gian qua, nhiều tuyến đường giao thông đã được xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp, mở rộng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt và cải thiện diện mạo khu dân cư. Để có được kết quả đó, rất nhiều hộ dân đã không ngần ngại phá dỡ công trình, chặt bỏ cây cối và hiến đất làm đường. Ông Phạm Văn Khởi ở phường Hùng Thắng là một trong những điển hình như thế.

Tuyến đường và cống giáp ranh giữa khu dân cư cũ thuộc khu 4A và khu đô thị BIM phường Hùng Thắng mới được khởi công xây dựng cuối năm 2022. Khác với đa số các tuyến đường khác theo Nghị quyết 21 được thực hiện theo hướng cải tạo, nâng cấp đường hiện hữu; tuyến đường này được mở mới hoàn toàn, xuyên qua phần đất thổ cư của 195 hộ dân với hơn 4.000m2 đất cần giải phóng mặt bằng.

Ở khu vực trung tâm của thành phố, tấc đất là tấc vàng. Vì vậy, giai đoạn đầu khi mới triển khai, dự án đã gặp nhiều khó khăn khi đại đa số người dân không muốn hiến đất để làm đường.

Song với sự tuyên truyền, vận động tích cực của cấp ủy - chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội phường, một số hộ dân đã hiểu sự cần thiết và những lợi ích khi mở tuyến đường này, do đó đã đồng thuận hiến đất. Gia đình ông Phạm Văn Khởi là một trong những hộ tiên phong.

Ông Khởi (ngoài cùng bên trái) bên căn nhà cấp bốn của gia đình trước khi thực hiện giải phóng mặt bằng

Không tiếc chặt bỏ nhiều cây ăn quả, cây lấy gỗ vài chục năm tuổi; phá bỏ căn nhà cấp bốn mà gia đình đang ở cùng sân, bể nước, tường rào; gia đình ông Khởi đã hiến phần đất với tổng diện tích 420m2, ước tính giá trị 10,5 tỷ đồng. Ông tâm sự: Trước đây tôi nghĩ phần đất này đã gắn bó với mình cả vài chục năm nay, là bao nhiêu tâm huyết và công sức của mình mới có, nên tôi muốn giữ lại cho con cháu. Nhưng sau khi được lãnh đạo, cán bộ phường tuyên truyền, tôi đã nghĩ khác. Tuổi tôi cũng đã cao rồi, không cần thiết phải giữ đất nữa, nên cống hiến để bản thân mình, gia đình mình và xã hội cùng hưởng. Cần phải làm con đường mới cho thông thoáng, đi lại thuận tiện, xây dựng nhà cửa cho khang trang, đẹp đẽ. Vậy nên tôi hiến đất mà không tiếc gì cả.

Gia đình ông Khởi tự nguyện tháo dỡ các công trình trên phần đất hiến

Việc làm này của ông Khởi không chỉ giúp tuyến đường được khởi công sớm mà đã có tác động mạnh mẽ tới các hộ dân khác cùng bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo đồng chí Trần Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịc UBND phường Hùng Thắng, sau khi gia đình ông Khởi bàn giao mặt bằng, rất nhiều hộ dân trong khu vực đã đến gặp ông để trao đổi, tìm hiểu xem suy nghĩ nào đã khiến ông đưa ra quyết định này. Và đa số các trường hợp này đã được ông Khởi tuyên truyền, giải thích, vận động cùng đồng thuận hiến đất làm đường. Đến nay, trong tổng số 195 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng thực hiện tuyến đường, đã có 171 hộ đồng thuận ủng hộ, chỉ còn 24 hộ chưa bàn giao mặt bằng. Đảng ủy, chính quyền phường vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ này sớm bàn giao mặt bằng để tuyến đường được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm nay.

Tuyến đường và cống giáp ranh giữa khu dân cư cũ khu 4A và khu đô thị BIM đang dần được hoàn thiện, giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn

Nhằm tạo thuận lợi nhất cho việc đi lại, sinh hoạt của nhân dân, tuyến đường và cống giáp ranh giữa khu dân cư cũ và khu đô thị BIM đã được phường Hùng Thắng triển khai theo hình thức cuốn chiếu, giải phóng mặt bằng đến đâu làm đường ngay đến đó.

Những ngày này, ông Khởi cùng cán bộ phường Hùng Thắng vẫn tích cực đến tận nhà các hộ dân còn lại; tuyên truyền, vận động họ đồng thuận hiến đất làm đường. Những việc làm ý nghĩa của ông đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó thay đổi nhận thức cũng như nâng cao trách nhiệm của người dân địa phương, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Hạ Long ngày càng khang trang, giàu mạnh.

Phương Loan – Trần Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 60084