PC Quảng Ninh hướng dẫn cách thức theo dõi và kiểm tra chỉ số công tơ điện

Mùa hè nắng nóng, việc sử dụng điện sinh hoạt của các hộ dân cũng vì thế mà tăng theo. Vậy làm sao để khách hàng có thể kiểm tra công tơ, cũng như nắm bắt sản lượng điện tiêu thụ của gia đình mình một cách chính xác nhất? Dưới đây, Công ty Điện lực Quảng Ninh sẽ đưa ra một số hướng dẫn khách hàng cách kiểm tra thông số công tơ tại gia đình.

 

Công nhân Điện lực TP Hạ Long hướng dẫn khách hàng kiểm tra chỉ số công tơ tiêu thụ điện

Phân biệt công tơ cơ và công tơ điện tử

Công tơ cơ sẽ đo đếm chỉ số điện năng qua lượt vòng quay đĩa nhôm và hiển thị số điện tiêu thụ.

Công tơ điện tử hiển thị số điện tiêu thụ bằng số điện tử, không có vòng quay đĩa nhôm.

Trong đó, công tơ điện tử đo xa có đèn tín hiệu màu đỏ, nháy theo chu kỳ tương tự một vòng quay của công tơ cơ. Còn công tơ điện tử đo gần bằng thiết bị HHU có đèn tín hiệu nhưng không nháy liên tục, mà chỉ nháy khi công nhân đưa thiết bị HHU lại gần để thu nạp dữ liệu.

Công tơ điện tử là loại công tơ điện dùng để đo lường lượng điện tiêu thụ nhưng được phát triển, nâng cấp hiện đại hơn, chính xác hơn, tính ổn định và bảo mật cao, khắc phục được những nhược điểm của thế hệ công tơ điện cũ.

Công tơ điện tử có kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong lắp đặt, có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như GSM, GPRS, 3G, Wifi...

Hình ảnh cấu tạo của công tơ điện tử

Kiểm tra thông số công tơ điện tử cho gia đình

Trong mặt công tơ điện tử được ghi rất nhiều các thông số nhưng thông số chúng ta cần chú ý và quan tâm đó là dãy số hiển thị số kWh, số điện tiêu thụ của các gia đình.

Đọc chỉ số trên màn hình LCD

Trên màn hình thường có 2 dãy số, nhưng dãy số bạn cần quan tâm là dãy số dưới có chữ kWh. Ví dụ 0.0 kWh là dãy số đang hiển thị ở công tơ điện. Giữa 2 số 0 có 1 dấu chấm,  số 0 bên trái chính hiển thị kWh, số 0 bên phải là hàng đơn vị 1/10 của kWh. Vì vậy, khi đọc chỉ đọc số hiển thị trước dấu chấm và bỏ đi phần số 0 đằng sau.

Ví dụ cụ thể:  000033.8 kWh dãy số hiển thị trên công tơ điện tử 3 pha

                       33 kWh:  chỉ số điện của chiếc đồng hồ

                       8: chỉ là chỉ số hàng đơn vị

Cách kiểm tra thông số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20)A

Chỉ số công tơ điện 3 pha 10(20)A bao gồm 5 chữ số với tông màu màu đen và 1 chữ số tông màu đỏ như trên hình. Số có tông màu đỏ là số có giá trị 0.1kWh, còn lại các số có tông màu đen ghép lại có giá trị là kWh. Ví dụ như số ta đọc được là 88668 thì giá trị ta cần đọc là 8866.8 kWh. Thường chúng ta bỏ phần thập phân, còn lại là 8866 kWh (hay còn gọi là 8866 số điện).

Thông số chi tiết của công tơ điện 3 pha

Chỉ số công tơ 3 pha trực tiếp 20(40) Ampe(A), 30(60) Ampe(A), 50(100) Ampe(A)

Cách đọc thông số này khác so với chỉ số công tơ điện 3 pha trực tiếp 10(20) Ampe

Thông số công tơ điện 3 pha này bao gồm 6 chữ số tông màu đen như trên hình. Các thông số này ghép lại sẽ cho ra giá trị là kWh. Ví dụ số đọc được là  886688  thì giá trị cần đọc là  886688 kWh ( hay còn gọi là 886688 số điện).

Để bắt nhịp xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, hiện đại hóa hệ thống đo đếm theo Đề án Phát triển lưới điện thông minh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đẩy mạnh chương trình lắp đặt công tơ điện tử đo xa, tiến tới thay thế 100% công tơ cơ bằng công tơ điện tử. Vì công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn là +/- 1%, nên loại công tơ này nhạy hơn công tơ điện cơ…

Theo Báo Quảng Ninh

 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 66252