Phát huy sức mạnh đoàn kết khu dân cư

Ngày 31/12/2020, Nghị quyết 21/NQ-TU về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 được BTV Thành ủy Hạ Long ban hành. Sau 2 năm triển khai, diện mạo các khu dân cư, khu đô thị đã được cải thiện, khang trang hơn. Và quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết tại các khu dân cư đã ngày càng được thắt chặt.

Những ngày đầu năm mới Quý Mão, người dân ở tổ 15 khu phố 2 phường Hà Khánh đều rất phấn khởi khi tuyến đường mới đi qua khu dân cư sau thời gian thi công cải tạo, nâng cấp đã được khánh thành, đưa vào sử dụng

Trước đây, tuyến đường này đường thấp hơn so với hiện tại từ 50-80cm. Vì vậy, người dân nơi đây luôn phải chịu cảnh ngập lụt mỗi khi mưa to. Những ngày khô ráo, các phương tiện đi qua đây cũng thường xuyên bị ách tắc do mặt đường chỉ rộng khoảng 2 mét.

Nhân dân tổ 15, khu 2, phường Hà Khánh cùng nhau thực hiện các phần việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường qua khu dân cư

Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TU của Thành ủy Hạ Long, các hộ dân bám mặt đường đều đồng thuận hiến đất để mở rộng đường. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã xây dựng nhà ở hết phần diện tích đất được cấp nên một số đoạn không thể hiến đất để mở rộng đường lên 6m; không đủ điều kiện để được hỗ trợ kinh phí xây dựng đường theo tinh thần Nghị quyết 21.

Trao đổi với bà Dương Thị Cúc, Tổ trưởng tổ 15, khu 2, phường Hà Khánh, được biết: tuyến đường này có tổng chiều dài 300 mét, gồm 100 mét tuyến chính và hai ngách nhỏ. Sau khi các hộ dân hiến đất để nâng cấp con đường, chỉ 100 mét tuyến chính có chiều rộng đủ 6 mét, còn ngách phải chỉ rộng 4 mét và ngách trái rộng 5 mét. Mặc dù không được ngân sách thành phố hỗ trợ song nhân dân trong tổ vẫn quyết tâm làm. Được sự ủng hộ tích cực cả về tinh thần và một phần vật chất từ lãnh đạo khu phố, 82 hộ gia đình trong tổ đã cùng đóng góp 540 triệu đồng mua vật liệu; trực tiếp thi công, thực hiện việc nâng cốt, xây dựng cống thoát nước và đổ bê tông mặt đường. Đến nay, tuyến đường dài gần 300m đã cơ bản hoàn thành.

Tuyến đường qua tổ 15, khu 2, phường Hà Khánh sau khi được cải tạo, nâng cấp

Từ thành công của việc cải tạo, mở rộng tuyến đường qua tổ 15, lãnh đạo khu phố 2 tiếp tục tuyên truyền, vận động trên 600 hộ dân trong khu cùng đóng góp kinh phí, đồng thời xã hội hóa từ một số đơn vị, doanh nghiệp để xây dựng sân vui chơi của khu rộng 400m2.

Với sự đóng góp kinh phí, công sức của các đơn vị, doanh nghiệp và cả cộng đồng dân cư, khu đất trống trước đây là nơi tập kết rác thải đã được san gạt lại, đổ bê tông, xây bờ bao, lắp đặt ghế đá và các thiết bị tập luyện thể thao, trở thành nơi vui chơi, tập luyện cho nhân dân trong khu. Ông Nguyễn Tiến Lực, người dân ở tổ 14 khu 2 phường Hà Khánh chia sẻ: Ông và mọi người dân trong khu đều rất ủng hộ chủ trương đóng góp kinh phí xây dựng sân vui chơi này. Sau khi khánh thành, mỗi buổi sáng, buổi chiều đều có rất đông người dân đến đây thể dục thể thao, các cháu nhỏ thì có chỗ vui chơi nô đùa. Qua đó đã nâng cao tinh thần đại đoàn kết trong khu dân cư, nên bà con rất phấn khởi.

Người dân khu phố 2, phường Hà Khánh tập luyện, vui chơi, giao lưu tại sân chơi của khu

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu phố 2 phường Hà Khánh cho biết: Để thực hiện việc cải tạo, nâng cấp các công trình như sân vui chơi của khu hay tuyến đường qua tổ 15, Chi bộ khu phố đã họp, thống nhất bằng Nghị quyết, triển khai xuống tất cả các tổ dân khu phố để vận động nhân dân đóng góp. Các chủ trương này đều hợp lòng dân nên được các hộ dân đồng tình ủng hộ, nhất là các đồng chí Đảng viên đã tiên phong đóng góp, tích cực vận động gia đình và nhân dân đồng thuận đóng góp. Do vậy các công trình đều được triển khai nhanh chóng.

Khu phố 2 phường Hà Khánh chỉ là một trong số rất nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố đã và đang tích cực hưởng ứng, triển khai thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TU của BTV Thành ủy Hạ Long. Sau 2 năm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, với chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, đã huy động được hàng trăm hộ dân đồng thuận hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng nhiều tuyến đường.

Ngoài hiến đất, tinh thần “cùng làm” đã được nhân dân các khu dân cư, khu đô thị thực hiện một cách linh hoạt bằng cách ủng hộ kinh phí, ủng hộ ngày công, tham gia giám sát thực hiện công trình… Do đó, việc cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư không chỉ dừng lại ở việc mở rộng đường mà còn được thực hiện ở nhiều hạng mục khác như cải tạo hệ thống thoát nước, xây dựng các sân vui chơi trong khu dân cư…

Cùng với nguồn kinh phí đầu tư của thành phố, tinh thần đoàn kết, quyết tâm của người dân tại các khu dân cư đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố, tạo tiền đề quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đô thị, xây dựng Hạ Long ngày càng hiện đại, trở thành thành phố thông minh.

Phương Loan – Nguyễn Hiệp

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 43770