Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ phường Hà Trung

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Ghi nhớ lời dạy của Người, Đảng bộ phường Hà Trung, TP Hạ Long, luôn chú trọng phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tổ chức, cơ sở đảng. Nhờ vậy, việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn phường được nhân dân tích cực hưởng ứng, đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Ông Vũ Thái Sơn được bà con nhân dân trong khu phố 4, phường Hà Trung, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu phố đến nay đã sang nhiệm kỳ thứ ba. Ông Sơn luôn tâm niệm mình là đảng viên, là người đứng đầu chi bộ nên bản thân phải thực sự gương mẫu, công tâm, nói đi đôi với làm để tạo dựng được sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, sự tin tưởng, đồng thuận trong quần chúng nhân dân.

Mấy năm gần đây, phường Hà Trung bắt tay vào thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố. Thấy rõ đây là cơ hội để cải thiện điều kiện về cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đời sống còn nhiều khó khăn của nhân dân, ông Sơn cùng chi bộ đã bàn bạc, chỉ đạo ngay tới các tổ dân, các tổ chức đoàn thể và trực tiếp cùng đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường. Có những hộ vận động một lần chưa được, ông và cán bộ khu phố kiên trì đến gặp 3,4 lần, không gặp được ban ngày tối ông lại đến.

Ông chia sẻ: “Để nhân dân đồng thuận làm theo thì đảng viên, người đứng đầu như chúng tôi phải gương mẫu, đi đầu thực hiện”. Nói là làm, năm 2022, ông Sơn và gia đình đã tiên phong hiến hơn 30m2 đất để con đường liên khu 3-4 to rộng chạy qua.

Ông Vũ Thái Sơn cùng cán bộ khu phố 4 đi kiểm tra việc thi công tuyến đường trong khu dân cư.

Theo gương ông Sơn cùng các cán bộ, đảng viên, từ năm 2022 đến nay các hộ dân trong khu phố 4 đã hiến hơn 1.000m2 đất để mở rộng 3 tuyến đường liên khu, liên tổ, có chỗ từ 2m lên đến 4,5m. Hàng ngày nhìn bà con khu phố, các cháu học sinh được đi lại trên con đường bê tông sạch đẹp, rộng rãi, diện mạo khu phố đẹp lên trông thấy, ông Sơn cũng như những cán bộ, đảng viên ở khu phố này hơn ai hết lại càng thấy rõ ý nghĩa, hiệu quả trong việc làm gương, nêu gương.

Chuyển về Hà Trung công tác từ đầu năm 2021, nữ Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Hà Trung Nguyễn Lê Phương luôn dành nhiều tâm huyết, trăn trở làm sao để đưa địa phương “vượt khó” đi lên. Ngoài thời gian họp, điều hành công việc tại cơ quan, bà Phương dành toàn bộ thời gian còn lại để xuống cơ sở, nắm bắt tình hình thực tế và lắng nghe nguyện vọng, tiếng nói người dân. Bởi vậy, mỗi ngóc ngách, ngõ xóm trong khu dân cư bà đều thuộc nằm lòng. Người dân các khu phố cũng không còn xa lạ với hình ảnh một nữ lãnh đạo lội bùn mưa vào từng điểm ngập lụt kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả, hỏi thăm tình hình đời sống nhân dân, hay đi bộ, leo dốc đến từng nhà để vận động người dân hiến đất làm đường, tham gia các chủ trương, phong trào lớn của địa phương.

Riêng trong thực hiện Nghị quyết 21 của BTV Thành ủy Hạ Long, từ khi giữ cương vị Bí thư, Chủ tịch UBND phường đến nay, bà Phương đã cùng tập thể Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo thực hiện cải tạo, nâng cấp mở rộng 12 tuyến đường khu dân cư với sự tin tưởng, đồng thuận hiến đất của hàng trăm hộ dân. Chỉ riêng trong năm 2023, nhân dân đã tin tưởng hiến gần 6.000m2 đất với tổng trị giá khoảng 18 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp 7 tuyến đường.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Trung Nguyễn Lê Phương tham gia cùng tổ công tác của phường vận động nhân dân hiến đất làm đường.

Trong nhận xét của ông Dương Công Bắc, Phó Bí thư, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 4 và nhiều người dân phường Hà Trung, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường là người có phong cách giản dị, gần gũi với nhân dân. Mặc dù là nữ lại thực hiện cả hai vai công tác Đảng và chính quyền nhưng đồng chí rất xông xáo, năng nổ, không nề hà vất vả và rất “được việc”. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nên đồng chí được cán bộ, nhân dân, cấp dưới tin yêu, mến phục.

Đảng bộ phường Hà Trung hiện có 9 cơ sở Đảng với 434 đảng viên. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Lê Phương cho biết: Để phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đơn vị, Đảng ủy phường đã đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Bản thân bà cũng như mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đơn vị khi xây dựng kế hoạch tu dưỡng phấn đấu của cá nhân đều gắn với cam kết triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Bên cạnh đó, Đảng bộ phường chú trọng việc nêu gương gắn với đổi mới lề lối, tác phong làm việc, nêu cao trách nhiệm thực thi công vụ, cải cách thủ tục hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Người đứng đầu, cán bộ đảng viên trong Đảng bộ luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào của địa phương, tổ dân khu phố, điển hình như: hiến đất giải phóng mặt bằng, “ngày Chủ nhật xanh” dọn dẹp vệ sinh môi trường, tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự…

Phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong những việc làm cụ thể, thiết thực với đời sống cơ sở đã góp phần giúp Hà Trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Từ một phường còn khó khăn của TP Hạ Long, Hà Trung nay đã có sự chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày một khang trang, đời sống vật chất, tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao. Nhân dân thêm tin tưởng, đồng thuận với các chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và địa phương.             

Thu Hường 

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 59217