Phát triển KCN Việt Hưng tương xứng với tiềm năng, lợi thế

Ngày 14/8, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến tình hình triển khai thực hiện các chủ trương của Tỉnh ủy liên quan đến KCN Việt Hưng, TP Hạ Long, cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Việt Hưng có tổng diện tích quy hoạch là 300 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 190 ha. Dự án được triển khai đầu tư xây dựng theo hình thức cuốn chiếu để đưa vào khai thác từng phần ngay trong giai đoạn đầu tư. Đến hết tháng 7 năm 2023, Công ty Cổ phần phát triển Khu công nghiệp Việt Hưng đã hoàn thành tổng thể hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích khoảng 70% diện tích dự án. Dự kiến hết năm nay sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng của Khu công nghiệp.

KCN Việt Hưng hiện có 11 dự án đầu tư thứ cấp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh gồm 6 dự án FDI và 5 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 88 triệu USD và gần 1000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 5.400 lao động. Tỷ lệ lấp đầy đạt 49%. Riêng Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nhà đầu tư là Công ty cổ phần KCN Tổ hợp công nghệ Thành Công Việt Hưng đã hoàn thành công tác ép cọc thí nghiệm và đang thi công cọc đại trà cho nền nhà máy. 

Qua thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất một số nội dung: Với lợi thế về vị trí địa lý, hệ thống giao thông kết nối đến các vùng kinh tế, các cảng hàng không và cảng biển, KCN Việt Hưng có vai trò rất quan trọng trong định hướng phát triển KCN của tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, phát triển thành KCN chuyên ngành, công nghiệp sạch, công nghệ cao, trọng tâm thu hút linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô và các ngành công nghiệp sạch khác. Trong suốt quá trình thực hiện, BTV Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, chỉ đạo UBND tỉnh, các sở ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan tới dự án.

Tuy nhiên, đến nay, KCN Việt Hưng chưa được đầu tư xây dựng, phát triển đúng với tiềm năng lợi thế, vốn là thế mạnh riêng có của KCN này; chưa đạt được các mục tiêu như cam kết của nhà đầu tư về đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng để năm 2022 xuất xưởng sản phẩm ô tô, cũng như việc nghiên cứu quy hoạch và xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia.

Nguyên nhân là sự thiếu quyết liệt, thiếu sâu sát trong chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý KKT và các cơ quan liên quan; chưa bám sát các chủ trương của Tỉnh ủy để cụ thể hóa, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện, gắn với trách nhiệm của chủ đầu tư để thúc đẩy các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nhất là Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng. Một số tồn tại vướng mắc mà nhà đầu tư đã kiến nghị nhiều lần những chưa được giải quyết triệt để.    

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, trong quý 3/2023, UBND tỉnh rà soát lại các chủ trương Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có liên quan tới phục vụ sự phát triển của KCN Việt Hưng, nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng; chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục ranh giới của KCN Việt Hưng theo đúng Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 80; phấn đấu trong tháng 12/2024 phải xuất xưởng sản phẩm ô tô sản xuất tại nhà máy gắn với cam kết bằng văn bản của nhà đầu tư. Tập trung giải quyết ngay một số kiến nghị liên quan tới mỏ đất, đường, điện… Đồng thời, chủ động đào tạo, phát triển thu hút lao động cho KCN. Quan điểm của tỉnh là đối với các nhà đầu tư, nhất là KCN trọng điểm của tỉnh, có lợi thế từ hạ tầng giao thông kết nối, nhưng không đảm bảo tiến độ, hiệu quả thu hút đầu tư, số lượng nhà đầu tư thứ cấp thấp,…tỉnh sẽ có rà soát, gắn trách nhiệm các chủ thể liên quan và kịp thời thay thế điều chỉnh, đảm bảo các KCN thực sự là động lực tăng trưởng, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, đạt được mục tiêu kinh tế, môi trường….

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án: Đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338 - giai đoạn 1; Đường ven sông kết nối từ Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến Đường tỉnh 338) - giai đoạn 1; Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, đoạn từ đường tỉnh 338 đến TX Đông Triều; Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 (bao gồm cả đoạn thuộc địa phận TP Hạ Long và đoạn thuộc địa phận huyện Ba Chẽ); Cầu Cửa Lục 3; Dự án Tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Đây đều là những công trình, dự án động lực, thúc đẩy phát triển KT-XH, liên kết, nội vùng, kiến tạo nên không gian và hành lang phát triển mới theo hướng bền vững, tuy nhiên đến thời điểm này các dự án đều đang bị chậm tiến độ.

Qua nghe báo cáo, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể đối với từng dự án, công trình; yêu cầu các chủ đầu tư lập biểu đồ thi công để xác định các hạng mục, nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, nhất là đối với dự án thi công qua vùng yếu, địa hình phức tạp như dự án Đường ven sông kết nối từ Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều. Đồng thời giám sát chặt chẽ, vừa đảm bảo về khối lượng, về tiến độ, đặc biệt đảm bảo về chất lượng công trình, tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn và thiết kế kỹ thuật. Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm chất lượng công trình, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Liên quan đến trách nhiệm của các địa phương về công tác GPMB, cho cơ chế cho các chủ đầu tư dự án gửi trực tiếp báo cáo hàng ngày đến Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh, trong đó có nhận xét rõ từng phần việc của từng địa phương ở từng vị trí và gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện GPMB. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải vào cuộc tích cực hơn nữa đẩy nhanh tiến độ GPMB, tuyệt đối không để thất thoát ngân sách nhà nước, tham nhũng tiêu cực; không để tình trạng cản trở việc GPMB phục vụ thi công; không để xảy ra phức tạp, khiếu kiện, kéo dài.

Phải tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các chủ đầu tư, các đơn vị nhà thầu với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ GPMB, tiến độ thi công, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường.

Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tích cực tháo gỡ những khó khăn về nguồn đất san lấp, cát phục vụ thi công cho các công trình, dự án này.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe báo cáo tình hình triển khai tiêm phòng vắc-xin cho trẻ em; tình hình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 49477