Phường Bãi Cháy nỗ lực chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội

Bãi Cháy là trung tâm du lịch, dịch vụ của Tỉnh và Thành phố. Do vậy, đây là địa bàn được nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động phạm tội. Thế nhưng, thời gian qua, phường Bãi Cháy đã huy động cả hệ thống chính trị, nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp thưc hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm về trật tự, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm nóng, phức tạp.

Với vị trí là trung tâm du lịch của thành phố Hạ Long, Bãi Cháy là địa bàn trọng điểm về đảm bảo ANTT

Thực hiện chủ trương chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp của Thành phố, Ban Chỉ đạo 138 phường Bãi Cháy đã xây dựng kế hoạch chuyển hóa địa bàn năm 2022 và giai đoạn 2021-2025, triển khai đồng bộ đến các bộ phận, đơn vị, cán bộ, công chức để thực hiện. Theo đó, UBND phối hợp với Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội của phường tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật liên quan đến trật tự, an toàn xã hội như: an toàn giao thông; phòng, chống ma túy; phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại trẻ em; tuyên truyền các quy định xử lý vi phạm trong sử dụng mạng xã hội. Công an phường với vai trò là nòng cốt trong công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm đã thường xuyên tổ chức kiểm tra, đấu tranh, phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn. 100% tố giác, tin báo về tội phạm trên địa bàn được tiếp nhận, xử lý.

Cựu chiến binh tham gia đảm bảo ANTT là một trong những mô hình hiệu quả của phường Bãi Cháy thời gian qua

Bãi Cháy cũng đã triển khai rộng rãi, hiệu quả các mô hình an ninh cơ sở. Điển hình như mô hình “Tổ nhân dân tự quản về ANTT” với 104 tổ, trên 3.000  thành viên là hộ gia đình tham gia. Cơ bản các “Tổ nhân dân tự quản về ANTT” đã phát huy tốt công tác “5 nội dung tự phòng, 5 nội dung tự quản, 2 nội dung tự hòa giải” góp phần giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn. Hay như mô hình “Phong trào tự quản về ANTT trong các cơ sở lưu trú, nhà cho thuê trọ” đã phát huy được công tác chủ động khai báo lưu trú, quản lý lưu trú đối với khách lưu trú và người thuê trọ trên địa bàn, nhất là trong công tác quản lý di biến động dân cư phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; mô hình phong trào “Khu dân cư đảm bảo an toàn PCCC” tại Khu phố 9A đã được nhân dân Khu phố nhiệt tình ủng hộ, tham gia, các hộ gia đình, nhà để ở đã khắc phục những tồn tại, dần đi vào nền nếp trong công tác phòng chống cháy nổ trong khu dân cư.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường Bãi Cháy được duy trì ổn định. Các hoạt động của các tội phạm cũng như tệ nạn xã hội giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, trên địa bàn không có dấu hiệu hoạt động của tội phạm có tổ chức, hoạt động của băng nhóm tội phạm theo kiểu “Xã hội đen"; không có hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “Tín dụng đen".

Hàng năm phường Bãi Cháy đều tổ chức tổng kết, đánh giá các phong trào đảm bảo ANTT để nhân rộng các mô hình hiệu quả và động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Trong thời gian tới và các năm tiếp theo, Bãi Cháy sẽ tiếp tục bám sát các Chỉ thị, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ngành, đoàn thể; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT; vận động Nhân dân và vai trò to lớn của Nhân dân tham gia công tác đảm bảo ANTT và phong trào TDBVANTQ phù hợp với từng đối tượng, từng khu vực. Đẩy mạnh phong trào TDBVANTQ, gắn kết chặt chẽ nội dung của phong trào với các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động; viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để khích lệ tích cực tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở. Tiếp tục phát huy vai trò nòng cống của lực lượng Công an  trong thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng, chống tội phạm. Qua đó, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng; phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội và việc làm nhằm nâng cao mọi mặt đời sống nhân dân.

                                                                          Thu Hường

Tin tức khác

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 895 Tổng lượt truy cập 13131551