Phường Hà Khẩu: Huy động sức dân nâng cấp đường giao thông

Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh, trong những năm qua, TP Hạ Long đã tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều tuyến đường giao thông nội bộ ở các khu dân cư còn nhỏ hẹp, chất lượng kém rất cần được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lực lượng của dân rất to, Việc dân vận rất quan trọng, Dân vận kém thì việc gì cũng kém, Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố đã hướng mạnh về cơ sở, vận động nhân dân để đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông ở nhiều khu dân cư. Ghi nhận tại phường Hà Khẩu.

Hàng năm, cứ đến mùa mưa bão là các hộ dân 2 bên đường thuộc tổ 52, khu 5, phường Hà Khẩu lại chịu cảnh lụt lội, nước ngập đường, tràn vào nhà từ 10 - 60cm. Mọi hoạt động lúc này dường như bị đình trệ. Người dân không đi làm được, trẻ con cũng chẳng đến trường được vì giao thông chia cắt. Phải chờ nước rút thì mọi hoạt động mới trở lại bình thường. Khi nước rút để lại bùn đất, rác rưởi, gây ô nhiễm môi trường…

Ông Nguyễn Đình Trị, Tổ 52, khu 5, phường Hà Khẩu chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, chỉ cần mưa ở mức độ bình thường trong khoảng thời gian 2-3 tiếng là toàn bộ đoạn đường này bị ngập lụt hết rồi, kể cả trong nhà lẫn ngoài đường. Không ai có thể ra ngoài được. Do đó, chúng tôi ước mơ có một con đường cao ráo, sach sẽ, không lụt lội vào mùa mưa để bà con nhân dân được đi lại và làm việc thuận lợi.”

Các đồng chí lãnh đạo phường, khu phố xuống kiểm tra tiến độ, động viên bà con nhân dân

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005, Đảng ủy phường Hà Khẩu đã ban hành các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo ở các khu phố để thực hiện Nghị quyết 21 của Thành ủy. Qua rà soát, tuyến đường thuộc tổ 52, khu 5 đã xuống cấp và hệ thống thoát nước không đảm bảo yêu cầu, nhất là vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, con đường chỉ rộng dưới 4 mét. Do đó, phường không thể áp dụng được việc thực hiện theo Nghị quyết 21 của Thành ủy là Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Nhân dân đóng góp 100% kinh phí để nâng cấp con đường

Trên tinh thần của nghị quyết, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của phường cùng với chi bộ, tổ dân, khu phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của việc đóng góp nâng cấp con đường này. Đi liền với đó, trong quá trình triển khai, chi bộ, ban cán sự tổ dân, khu phố đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, trên tinh thần “lấy dân làm gốc”. Nhờ vậy đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn trong việc đóng góp để nâng cấp đường giao thông ở tổ dân này. Mỗi hộ dân đã đóng góp 11 triệu đồng để xây be hai bên đường, đổ mạt cát, bê tông, tôn cao 50- 100cm đường và xây dựng lại hệ thống cống thoát nước.

Ông Đỗ Xuân Học, Tổ trưởng tổ 52, khu 5, phường Hà Khẩu cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức họp dân, bàn bạc, lấy ý kiến đóng góp để làm con đường này để mưa gió các cháu vẫn có thể đi học được. Kết quả ngoài việc đóng góp của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến đường này thì chúng tôi cũng đã nhận được sự chung tay ủng hộ của các hộ dân khác trong tổ. Nhờ đó mà con đường đã được hoàn thành. Bây giờ những có đi làm xa nhà cũng yên tâm hơn. Các thứ rác, bùn đất không trôi về đây được nữa, đảm bảo vệ sinh môi trường.”

Con đường được nâng cấp cao ráo, sạch sẽ, không ngập lụt vào mùa mưa

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng sức mạnh của lòng dân, sau gần 1 tháng triển khai, con đường có chiều dài 1 km, chiều rộng 3,5 mét với tổng kinh phí khoảng 250 triệu do nhân dân đóng góp 100% được khánh thành không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân đi lại, đảm bảo vệ sinh môi trường mà còn tạo nên diện mạo mới cho khu phố 5, phường Hà Khẩu.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư, Trưởng khu phố 5, phường Hà Khẩu cho biết: “Chỗ này là chỗ rốn lụt của toàn phường. Mùa lụt năm 2022, chỗ sâu nhất cao khoảng 1,5m, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nhân dân. Hiện nay chúng tôi vận động nhân dân nâng cấp con đường chỗ thấp nhất là nâng lên khoảng 1 mét. Cán bộ, đảng viên ở tổ Đảng này và nhân dân rất nhiệt tình, rất phấn khởi.”

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005, nhiều phường, xã trên địa bàn TP đã thực hiện tốt việc vận động nhân dân đóng góp kinh phí, cơ sở vật chất, sức lao động, hiến đất làm đường giao thông, rãnh thoát nước.

Để đẩy mạnh hơn nữa việc cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, chỉnh trang đô thị, các cấp ủy đảng, chính quyền của TP tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường…, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch quốc gia mang tầm quốc tế.

Trần Thanh  -  Đoàn Việt

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 12412