Phường Hà Lầm: tăng cường tuyên truyền về Phòng cháy chữa cháy

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đông dân cư, chung cư, các khu nhà cho thuê trọ, khu vực chợ, các nhà hàng, quán Karaoke… các cơ sở kinh doanh với nhu cầu sử dụng điện, chất đốt cao dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do chập điện và chất đốt là rất lớn. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng gas, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu. Trước tình hình đó, UBND phường Hà Lầm tăng cường công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Đ.c Nguyễn Đình Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phổ biến một số văn bản chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy

    Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn được Đảng ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt từ khi Luật phòng cháy chữa cháy đã được sửa đổi năm 2023 của Quốc hội; Nghị định 136/2020/NĐ - CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 10/01/2021; Chỉ thị số 01/CT - TTg, ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới, đã được cả hệ thống chính trị phường quan tâm và quyết liệt thực hiện tới từng cơ quan, doanh nghiệp và từng hộ dân, người dân trên địa bàn phường.

        Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 43-NQ/ĐU ngày 31/7/2023 của Đảng ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn phường; UBND phường Hà Lầm  ban hành Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 15/9/2023 về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ chuyên đề nhà ở nhiều căn hộ, chung cư, nhà trọ, nhà tập thể, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn phường; Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 18/9/2023 về việc thành lập Tổ công tác tuyên truyền, hướng dẫn vận động nhân dân tham gia xây dựng ''Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" trên địa bàn phường; Công văn số 362/UBND ngày 19/9/2023 về việc tiếp tục tăng cường công tác PCCC và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn phường Hà Lầm; Công văn số 363/UBND ngày 20/9/2023 về việc rà soát an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các chung cư, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn phường Hà Lầm.

          Đ.c Ninh Hoàng Thuyết - Phó trưởng Công an Phường tuyên truyền về công tác PCCC

*  Đối với các khu phố, tổ dân

- Thường xuyên tổ chức tuyên tryền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động PCCC, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao; chú ý tuyên truyền đến toàn thể các hộ kinh doanh trên địa bàn khối.

- Chuẩn bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lực lượng có thể chủ động công tác PCCC tại chỗ khi có tình huống xảy ra.

* Đối với các hộ gia đình

- Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện PCCC và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở…

- Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

* Đối với cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhà hàng, karaoke, internet, nhà nghỉ, khách sạn, chung cư:                    

- Niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở.

- Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

- Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, triệt để tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện chữa cháy để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ  xảy ra.

- Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

Qua hội nghị tuyên truyền về một số biện pháp phòng cháy chữa cháy, UBND phường Hà Lầm quán triệt tới các đơn vị, khu phố tuyên truyền đến toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Phường Hà Lầm

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 29413