Phường Hồng Hải thực hiện nghiêm Chỉ thị 20 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long

Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TU ban hành ngày 16/5/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 29/9 Phường Hồng Hải đã phối hợp với các lực lượng chức năng của thành phố tiếp tục tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm trên tuyến mương Hải Phúc.

Trên địa bàn phường Hồng Hải hiện có 4 tuyến mương là Hải Hà, Hải Lộc, Hải Thịnh và Hải Phúc với diện tích là 3.100 m2. Trước đây, các tuyến mương này đều là mương hở lớn. Nhân dân quanh khu vực các tuyến mương đề nghị UBND thành phố thực hiện đậy nắp các tuyến mương hở này để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, có thêm không gian sử dụng trên nắp các tuyến mương. Do đó, UBND thành phố đã báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh xem xét, chấp thuận để các chủ đầu tư thực hiện các dự án trên các tuyến mương với chủ trương đầu tư xây dựng các nắp mương và công trình trên nắp mương để phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư được tỉnh và thành phố chấp thuận cho thực hiện dự án trên các tuyến mương lại không thực hiện xây dựng công trình đúng quy hoạch, sử dụng nhiều công trình sai mục đích sử dụng đất, chủ yếu cho thuê để kinh doanh các dịch vụ nhỏ lẻ như bán cà phê, quần áo, bán cây cảnh… lấn chiếm vỉa hè, che chắn tầm nhìn; không nạo vét mương định kỳ, làm ô nhiễm môi trường, cũng như không chấp hành nghiêm các quyết định xử lý vi phạm của cơ quan chức năng trong nhiều năm. Đến nay, các dự án không còn phù hợp với nhu cầu thực tế.

Trước tình trạng này, TP Hạ Long đã yêu cầu UBND phường Hồng Hải tăng cường công tác vận động, tuyên truyền đến chủ đầu tư và nhân dân các khu phố về chủ trương và tinh thần của Chỉ thị số 20-CT/TU. Chỉ sau 4 tháng ban hành Chỉ thị, 90% các công trình trên 3 tuyến mương là Hải Hà, Hải Lộc và Hải Thịnh đã được các chủ đầu tư chủ động tháo dỡ các công trình, hoàn trả lại mặt bằng.

UBND phường Hồng Hải phối hợp cùng với lực lượng chức năng của thành phố bố trí phương tiện máy móc, nhân lực, hỗ trợ các chủ đầu tư tháo dỡ các công trình nằm trên tuyến mương Hải Phúc

Riêng với tuyến mương Hải Phúc, sáng ngày 29/9, UBND phường Hồng Hải đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng của thành phố để bố trí phương tiện máy móc, nhân lực, hỗ trợ các chủ đầu tư tháo dỡ các công trình. Dự kiến việc tháo dỡ sẽ xong trước ngày 2/10/2023. Tuyến mương Hải Phúc hiện nằm kẹp giữa 2 trường học là Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Trường THCS Hồng Hải hàng ngày, lưu lượng xe qua lại khu vực này rất lớn, nhưng thiếu khu vực đỗ xe cho phụ huynh và nhân dân. Do đó, người dân rất đồng thuận với việc giải toả các công trình trên tuyến mương để phục vụ cho mục đích dân sinh.

Người dân trên địa bàn phường Hồng Hải duy trì công tác tổng dọn VSMT hàng tuần

Ông Hoàng Trung Dũng, khu phố 3 Phường Hồng Hải cho biết: Được biết trên các tuyến mương này sắp tới sẽ được quy hoạch các công trình phục vụ dân sinh, nên người dân trong phường rất vui và phấn khởi. Chúng tôi rất đồng thuận với chủ trương này của TP, là người cao tuổi, tôi mong ở đây trồng thêm nhiều cây xanh hơn nữa…

Ông Trần Văn Hậu, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu phố 4D, phường Hồng Hải chia sẻ: Phường thực hiện tháo dỡ các công trình, cũng như đã tổ chức họp lấy ý kiến các hộ dân về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể các tuyến mương, nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình trên các tuyến mương hở theo hướng chỉ để sử dụng cho các mục đích công cộng như: Bãi đỗ xe, trồng cây xanh, khu vui chơi công cộng, khu tập thể dục thể thao… để phù hợp với sự phát triển chung của thành phố, nên người dân trong phường rất phấn khởi, và mong hoàn thành công trình dân sinh trong thời gian tới được sớm nhất….

Phường Hồng Hải tổ chức họp lấy ý kiến các hộ dân về việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể các tuyến mương

Để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, TP Hạ Long cũng đã rà soát 154 quỹ đất xen kẹp trên địa bàn và đề xuất 35 quỹ đất sử dụng để đầu tư xây dựng không gian công cộng, công viên, cây xanh, bãi đỗ xe với tổng diện tích là 161.685 m2. Đồng thời tập trung kiểm tra, rà soát, có giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án, khu đô thị, các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn đã được phát hiện, các công trình lấn chiếm, xây dựng trên mương, cống thoát nước của thành phố. TP Hạ Long kiên quyết không để phát sinh các sai phạm mới.

                                                          Mỹ Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 12414