Quảng Ninh: Người dân hiến đất vàng, mở rộng những con đường 'ý Đảng lòng dân'

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, ý Đảng hợp lòng dân, phong trào hiến đất mở đường tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục được lan tỏa, giúp thành phố có thêm những tuyến đường giao thông rộng rãi, khang trang.100%

Nhiều năm trở lại đây, câu chuyện hiến đất mở đường xây dựng nông thôn mới đã không còn là chuyện “lạ lẫm”. Khi cán bộ tuyên truyền, nhân dân đồng thuận, việc hiến đất đã trở thành một phong trào sâu rộng trên cả tỉnh nói chung và thành phố Hạ Long nói riêng. Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình để biến những con đường nhỏ, hẹp trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Những ngày vừa qua, được tới trường trên con đường mới, cô và trò trường Vũ Văn Hiếu đều không giấu được niềm vui và sự phấn khởi trên gương mặt. Đây là kết quả đáng tự hào của dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị của Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long (Nghị quyết số 21, ngày 31/12/2020). Sau 02 năm triển khai thực hiện, dự án đã căn bản làm thay đổi diện mạo của nhiều khu dân cư và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và người dân thành phố. Tuyến đường giáp ranh giữa khu 1 và khu 2 phường Hà Tu – nơi có ngôi trường Vũ Văn Hiếu với hơn 1.100 học sinh theo học khi chưa có sự vào cuộc của chính quyền là một con đường chật hẹp, đi lại khó khăn với dốc cao, mặt đường gồ ghề, xuống cấp. Nhưng từ khi Nghị quyết 21 của Ban Thường vụ Thành uỷ được đưa vào triển khai, với phương châm xây dựng nông thôn mới người dân là chủ thể: dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ, khi phát động hiến đất mở rộng đường tính đến nay đã có 19 hộ dân bám mặt đường tự nguyện phá bỏ các công trình phụ trợ, phá dỡ hàng chục cổng xây kiên cố, hiến đất để làm thay đổi diện mạo của con đường.

Tới phường Hà Tu, tận mắt thấy con đường khang trang, gọn gàng, sạch sẽ, các em học sinh đến trường với gương mặt hân hoan, phấn khởi mới thấy được sự đúng đắn và hợp lý của các cấp chính quyền trong việc mở rộng, nâng cấp hạ tầng trong các khu dân cư.

Là một người dân sống tại khu vực này đã nhiều năm, ông Nguyễn Quân Sáng, trú tại tổ 1, khu 2, phường Hà Tu cho biết: Do gia đình ở ngay mặt đường nên ngày nào ông cũng thấy những bất tiện, những khó khăn mà thầy trò trường THPT Vũ Văn Hiếu gặp phải. Trời nắng thì không sao, nhưng trời mưa thì việc đến trường của các cháu bất tiện vô cùng.

Chính vì vậy nên khi thành phố có chủ trương mở rộng đường, mặc dù gia đình làm kinh doanh nhưng ông vẫn quyết định hiến gần 40m đất mặt đường để mở rộng lối đi, thuận tiện cho nhân dân khi tham gia giao thông, các cháu học sinh đến trường tránh được va chạm và giúp cho địa phương ngày càng phát triển.

Quảng Ninh: Người dân hiến đất vàng, mở rộng những con đường 'ý Đảng lòng dân' - 1

Con đường mới khang trang đi lên trường Vũ Văn Hiếu. Ảnh tư liệu.

Cũng như ông Nguyễn Quân Sáng, ông Phạm Văn Khởi ở phường Hùng Thắng cũng là một trong số nhiều hộ dân điển hình hiến đất mở đường, được chính quyền ghi nhận, nhân dân trân trọng, đánh giá cao.

Tuyến đường và cống giáp ranh giữa khu dân cư cũ thuộc khu 4A và khu đô thị BIM phường Hùng Thắng mới được khởi công xây dựng cuối năm 2022. Khác với đa số các tuyến đường khác theo Nghị quyết 21 được thực hiện theo hướng cải tạo, nâng cấp đường hiện hữu; tuyến đường này được mở mới hoàn toàn, xuyên qua phần đất thổ cư của 195 hộ dân với hơn 4.000m2 đất cần giải phóng mặt bằng.

Ở khu vực trung tâm của thành phố, tấc đất là tấc vàng. Vì vậy, giai đoạn đầu khi mới triển khai, dự án đã gặp nhiều khó khăn khi đại đa số người dân không muốn hiến đất để làm đường. Song với sự tuyên truyền, vận động tích cực của cấp ủy - chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội phường, một số hộ dân đã hiểu sự cần thiết và những lợi ích khi mở tuyến đường này, do đó đã đồng thuận hiến đất. Gia đình ông Khởi là một trong những hộ tiên phong.

Dù phải chặt bỏ nhiều cây ăn quả, cây lấy gỗ vài chục năm tuổi; phá bỏ căn nhà cấp bốn mà gia đình đang ở cùng sân, bể nước, tường rào nhưng ông không tiếc, ông cùng gia đình đã hiến phần đất với tổng diện tích 420m2, ước tính giá trị 10,5 tỷ đồng. Ông tâm sự: "Trước đây tôi nghĩ phần đất này đã gắn bó với mình cả vài chục năm nay, là bao nhiêu tâm huyết và công sức của mình mới có, nên tôi muốn giữ lại cho con cháu. Nhưng sau khi được lãnh đạo, cán bộ phường tuyên truyền, tôi đã nghĩ khác, nên cống hiến để bản thân mình, gia đình mình và xã hội cùng hưởng. Cần phải làm con đường mới cho thông thoáng, đi lại thuận tiện, xây dựng nhà cửa cho khang trang, đẹp đẽ. Vậy nên tôi hiến đất mà không tiếc gì cả".

Quảng Ninh: Người dân hiến đất vàng, mở rộng những con đường 'ý Đảng lòng dân' - 2

Ông Khởi (ngoài cùng bên trái) bên ngôi nhà cấp 4 của gia đình trước khi tháo dỡ để hiến đất. Ảnh tư liệu.

Cũng như vậy, tại tuyến đường liên khu 4A và 4B phường Hà Phong cũng đang được thi công để đưa vào phục vụ bà con. Từ một con đường nhỏ hẹp, gấp khúc, khuất tầm nhìn, ngày mưa thì ngập, ngày nắng thì bụi sau khi được chính quyền vận động, tuyên truyền đã có 75 hộ dân tự nguyện tháo dỡ tường rào, sân, mái tôn, cổng và các công trình kiên cố khác để hiến đất làm đường. Chỉ ít ngày nữa thôi, con đường liên khu 4A và 4B phường Hà Phong với chiều dài 554m, chiều rộng từ 5,5-7m có hệ thống cống thoát nước chịu lực dọc giữa sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng, phục vụ đời sống của nhân dân nơi đây.

Không chỉ có những khu dân cư ở trung tâm thành phố được quan tâm, nâng cấp, những xã vùng sâu, vùng xa của thành phố Hạ Long cũng được chính quyền hết sức quan tâm, đầu tư. Tháng 2/2024, con đường nông thôn mới tại xóm Mũ, thôn Chợ, xã Thống Nhất đã được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Đây là con đường của sức trẻ với sự hỗ trợ lên tới 130 triệu đồng của Đoàn viên Đoàn TNCS thành phố Hạ Long. Từ con đường đất, nay đã là đường bê tông khang trang, phục vụ tốt việc đi lại của bà con trong thôn, thúc đẩy giao thương, buôn bán ngày càng phát triển.

Quảng Ninh: Người dân hiến đất vàng, mở rộng những con đường 'ý Đảng lòng dân' - 3

Thành đoàn Hạ Long, chính quyền địa phương và nhân dân cùng chung vui trong ngày khánh thành tuyến đường bê tông nông thôn mới tại thôn Chợ, xã Thống Nhất

Vẫn biết đất đai là tài sản giá trị lớn, rõ ràng hiến đất là quyết định không hề dễ dàng khi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn và hơn thế nữa, việc cắt đi một phần đất đai cha ông để lại cũng là điều trăn trở của không ít người. Thế nhưng, ý thức được hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho cộng đồng và cho chính bản thân gia đình nên nhiều người dân thành phố Hạ Long đã sẵn sàng chặt cây, nhường đất, phá bỏ công trình để làm đường giao thông.

Sự đóng góp của người dân đã góp phần quan trọng giúp thành phố mở rộng được tuyến đường giao thông trở nên rộng rãi, khang trang. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, ý Đảng hợp lòng dân, tin rằng phong trào hiến đất mở đường sẽ tiếp tục được lan tỏa trong mỗi người dân. Những hộ dân của phường Hà Tu, phường Hà Phong sẽ là những tấm gương sáng để người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long noi theo góp phần xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày một giàu đẹp văn minh.

Theo tcdulichtphcm.vn

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 66818