Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Vào dịp tết Trung thu, thị trường thực phẩm, nhất là bánh trung thu trở nên sôi động do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, việc sản xuất và tiêu thụ bánh trung thu là rất lớn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu 2022.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 6 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, gần 100 điểm kinh doanh các sản phẩm bánh Trung thu các loại.

Người dân Thành phố tin tưởng mua bánh trung thu tại các cơ sở sản xuất có uy tín

Thời gian qua, thành phố đã siết chặt việc quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu, đoàn liên ngành VSATTP thành phố đã kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP, nhãn mác thực phẩm, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu...

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều tuân thủ và thực hiện đầy đủ các quy định về ATTP. Các khâu sơ chế, bảo quản, chế biến thực phẩm đã được thực hiện theo đúng quy trình ATTP. Nhiều cơ sở đã quan tâm đầu tư, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ bảo quản và sử dụng theo tiêu chuẩn, chú ý đến vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Bà Đỗ Thị Hạnh, quản lý Cơ sở sản xuất Bánh Hoàng Lê, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: năm nay chúng tôi tiêu thụ llượng bánh cao hơn mọi năm, để đảm bảo VSATTP chúng tôi đã lựa chọn các nguồn thực phẩm rõ ràng xuất xứ, đảm bảo chất lượng ATTP từ đóng gói vận chuyển.

Cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đoàn ATVSTP còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP, các biện pháp phòng bệnh tiêu hóa và các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP Thành phố Hạ Long cho biết thêm: Công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu là một đợt cao điểm trong năm. Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ TP đến xã, phường. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn xã hội.

Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, mỗi người tiêu dùng nên kiểm tra lựa chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, tem, nhãn, hạn sử dụng của hàng hóa và nên mua ở các cửa hàng có thương hiệu, uy tín.   

Hồng Hạnh – Lương Huấn

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 12070