Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường Kit Test nhanh Covid 19

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số lượng các ca F0 đang có chiều hướng gia tăng, vì vậy, mặt hàng kít test nhanh Covid-19 trên địa bàn thành phố có nguy cơ "cháy hàng" và có dấu hiệu tăng giá khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Để ổn định thị trường, lực lượng QLTTsố 5 đã tăng cường quản lý, kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Nhu cầu mua Kit Test nhanh Covid 19 của người dân rất cao do dịch covid 19

trên địa bàn đang diễn biến phức tạp

Nhiều cửa hàng đã hết test

Thực hiện chỉ đạo về việc tăng cường quản lý thị trường của Cục QLTT, Đội QLTT số 5 đã thực hiện kiểm tra, rà soát các loại kít test nhanh, khẩu trang,… tại các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền đến người tiêu dùng về tác dụng của các sản phẩm vật tư, thiết bị y tế phòng chống dịch. Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành và không mua hàng hóa trôi nổi trên mạng để đảm bảo việc theo dõi sức khỏe của bản thân, gia đình. Qua kiểm tra, các cửa hàng đều chấp hành nghiêm chỉnh việc bán hàng, các loại kít test nhanh đều có nguồn gốc rõ ràng, giá bán ổn định, không có hiện tượng tăng giá bất thường. Các cửa hàng đều tuân thủ nghiêm việc bán hàng, không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ.

Bà Vũ Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Hồng Dương cho biết: Trong đợt dịch này giá cả không có gì thay đổi, trang thiết bị thuốc men chúng tôi luôn cung cấp đầy đủ; khách đổ xô đi mua khi có dịch hàng có nhiều nên mọi người cứ an tâm mua .

Đội QLTT tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh

Theo thống kê của Đội QLTT số 5, từ ngày 21/2/2022 tới thời điểm hiện tại, qua công tác kiểm tra các cửa hàng kinh doanh của các Đội QLTT tại các địa phương, vẫn chưa phát hiện tình trạng nguồn hàng kít test nhanh nhập lậu, đầu cơ và giá cả thị trường ổn định, không có hiện tượng giá tăng đột biến. Đội cũng kiên quyết xử phạt những cá nhân, tổ chức mua bán kit test không có giấy phép được bán các sản phẩm để chữa trị covid -19

Ông Phạm Tiến Đạt, Đội phó Đội QLTT số 5: chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi thuốc giả, nhập lậu cố tình lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc để phục vụ nhu cầu tăng sức khỏe nhân dân.

Điển hình như ngày 23/2, Đội QLTT số 5 phối hợp với Công an thành phố kiểm tra Siêu thi Tuyết hoa mart phát hiện tạm giữ 45 bộ kít nhanh Covid-19  mang nhãn hiệu nước ngoài không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ. Theo lời khai của chủ lô hàng, các sản phẩm được cá nhân này thu mua tại các điểm trôi nổi để bán kiếm lời nên không có giấy tờ chứng minh hợp lệ. Vụ việc đã được Đội QLTT số 5 xử lý theo quy định.

Trước tình hình thực tế trên, Đội QLTT số 5 cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua sản phẩm kít test nhanh Covid-19 từ những điểm kinh doanh, nhà thuốc có uy tín. Người dân cần kịp thời phát hiện, thông tin tới cơ quan chức năng các trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ hợp lệ để cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, số ca nhiễm vẫn đang gia tăng, việc mua bán và sử dụng kít test nhanh Covid-19 là một trong những biện pháp tích cực để phát hiện, phòng và chữa bệnh. Vì vậy, mỗi tập thể, cá nhân hãy cùng nhau nâng cao ý thức, tạo sự minh bạch trong kinh doanh, bán hàng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và chung tay phòng, chống, từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 205316