Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ

Thời gian gần đây, tại một số địa phương trên cả nước đã xảy ra các vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, trong đó có những vụ cháy gây thiệt hại lớn vền người và tài sản, điều này đã và đang cho thấy một số bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy, là hồi chuông cảnh tỉnh cho các chủ cơ sở. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, trong đó tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý nhằm bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở này.

Chủ cơ sở karaoke AZ68 ( phường Hồng Hải) thực hiện nghiêm các quy định về PCCN, lối thoát nạn thứ 2 được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn

TP Hạ Long hiện có gần 100 cơ sở kinh doanh karaoke các loại, trong đó có 50 cơ sở có quy mô từ 3 tầng và khối tích từ 1.500m2 trở lên do Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quản lý, số còn lại thuộc quản lý của Công an phường, xã. Tại các cơ sở kinh doanh karaoke lớn được cơ quan chức năng kiểm định như quán karaoke AMG (phường Hùng Thắng) hay AZ68 ( phường Hồng Hải) chủ cơ sở đã thực hiện nghiêm các quy định về PCCN như:  có nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an; có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt; hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt bảo đảm an toàn về PCCC; có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế, văn bản thẩm duyệt thiết kế (nếu có) và văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC đối với dự án, công trình. Chủ cơ sở còn đặc biệt quan tâm thiết kế lối thoát nạn thứ 2 nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho khách hàng khi có tình huống cháy xảy ra.

Anh Vũ Phong Quang, chủ quán Karaoke AZ68, phường Hồng Hải cho biết: việc đảm bảo an toàn phòng cháy khi khách đến nhà hàng luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, đi liền với sự tồn vong của doanh nghiệp. Tại cơ sở luôn duy trì nhân viên cuu hộ tại chỗ được cấp chứng chỉ, bên cạnh đó chúng tôi luôn duy trì các thiết bị chữa cháy sẵn sàng. Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với cảnh sát khu vực  và công an PCCC, thường xuyên tham gia tập huấn…

Anh Nguyễn Thành Huy, chủ cơ sở karaoke AMG, phường Hùng Thắng chia sẻ : cơ sở luôn tuân thủ các quy định công an PCCC hướng dẫn, nhân viên được đi học nghiệp vụ về PCCC, khách hàng được hướng dẫn lối thoát hiểm.

Chủ cơ sở sử dụng thiết bị điện không đảm bảo yêu cầu phòng, chống cháy, nổ theo quy định 

Nhưng không phải tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke đều thực hiện nghiêm các quy định về PCCC như 2 cơ sở nói trên, trong những ngày qua, Đoàn đã phát hiện rất nhiều cơ sở vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC. Điển hình như tại cơ sở karaoke Kim Cương (phường Hồng Hải). Chủ cơ sở sử dụng thiết bị điện không đảm bảo yêu cầu phòng, chống cháy, nổ theo quy định trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ; không duy trì hoạt động thường xuyên của phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn; không đảm bảo kích thước cửa thoát nạn, lối thoát nạn, cầu thang thoát nạn, đường thoát nạn (không đủ kích thước, số lượng theo quy định của pháp luật); không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện PCCC định kỳ theo quy định… Đáng nói, cơ sở  hoạt động khi chưa chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định, dán giấy ngừng hoạt động để tránh né sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Cơ sở karaoke Kim Cương (phường Hồng Hải) dán giấy ngừng hoạt động để tránh né sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Hay tại cơ sở kinh doanh karaoke Phương Thủy ( phường Giếng Đáy).  Cả toà nhà cao 4 tầng kín như bưng, không hề có lối thoát nạn thứ hai, không hề có đường xuống. Các ngôi nhà liền kề đều có kết cấu nhà ống, hầu như chỉ có một lối thoát nạn duy nhất. "Không có không gian để làm cầu thang thoát hiểm phía ngoài nhà" - đó là lý giải của chủ cơ sở khi được hỏi về lối thoát nạn thứ 2. Trong các phòng hát, hệ thống dây điện đấu nối không an toàn, phía sau các tấm ốp (vừa trang trí, vừa cách âm) là các đường dây điện trần, không được luồn trong ống gen chống cháy.

Công an TP Hạ Long đã lập tức yêu cầu các cơ sở này dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về PCCC, chỉ được hoạt động trở lại sau khi đã được phúc tra và đồng ý bằng văn bản.

 Thượng tá Nguyễn Thành Kiên, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long cho biết: Với quan điểm không để tồn tại những vi phạm, tránh thiệt hại nặng nề nếu xảy ra sự cố, và từ những bài học nhãn tiền ở các địa phương khác, từ nay đến hết ngày 15/9, Công an thành phố sẽ tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, kiên quyết đình chỉ, chấm dứt hoạt động các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC; đồng thời xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, cán bộ phụ trách địa bàn nếu thiếu trách nhiệm để xảy ra các vi phạm về cháy nổ nghiêm trọng.

Với phương châm “lấy phòng ngừa là chính, phòng còn hơn chống”, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn tỉnh. Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng Công an, đề nghị các chủ cơ sở và khách hàng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC. Qua đó, góp phần để các cơ sở hoạt động an toàn, phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh cho người dân.

Hồng Hạnh - Thái Ngạn – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14154 Tổng lượt truy cập 5886040