Thả hơn 8 triệu con giống thủy sản xuống Vịnh Bắc Bộ

Sáng 18/5, tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam, Bộ Nông nghiệp - Nông thôn Trung Quốc và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ năm 2022.

Quang cảnh buổi lễ

Tham dự trực tiếp tại buổi lễ có đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Hà Tất Đạt, Phó Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng; Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu hải sản, các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh và đông đảo học sinh, người dân, tăng ni, Phật tử.  

Thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực Vịnh Bắc bộ năm 2022 là hoạt động nằm trong khuôn khổ thực hiện Bản ghi nhớ về triển khai hợp tác thả giống và bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ được ký giữa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Nông thôn Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc năm 2017.

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, hai bên đã phối hợp tổ chức thành công 4 lần thả giống tái tạo chung trong Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên năm 2022 là năm đầu tiên hai bên phối hợp tổ chức buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại cùng một thời điểm, trong vùng biển thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ của mỗi nước.

Đồng thời, thống nhất tham dự dưới hình thức phát biểu ghi hình tại buổi lễ, với bài phát biểu của ông Mã Hữu Tường, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Nông thôn Trung Quốc và bà Hy Tuệ, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Điều này cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng tinh thần hợp tác, giao lưu giữa 2 Bộ và nhân dân hai nước vẫn tiếp tục được duy trì, củng cố, phát triển theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Tất cả con giống trước khi thả đều được kiểm tra, sàng lọc đảm bảo sống khỏe trong môi trường tự nhiên

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, khẳng định: Chiến lược phát triển thủy sản của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định, hoạt động thả giống tái tạo, phát triển nguồn lợi thủy sản phải được coi trọng, thực hiện thường xuyên trên cả nước và được xã hội hóa sâu rộng.

Bộ NN&PTNT Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Nông thôn Trung Quốc để có những hoạt động hợp tác chung trong lĩnh vực bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm bảo vệ và khôi phục nguồn lợi thủy sản chung trong Vịnh Bắc Bộ cũng như trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.

Các đại biểu tham gia thả cá song giống về biển

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hoạt động bổ sung, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, tại buổi lễ, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu: Quảng Ninh định hướng phát triển thủy sản là ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mục tiêu đến năm 2030, thủy sản chiếm khoảng 2% GRDP toàn tỉnh và khoảng 60% GRDP toàn ngành nông nghiệp của tỉnh. Giá trị sản xuất thủy sản theo giá cố định đạt trên 10.700 tỷ đồng, chiếm khoảng 60% toàn ngành nông nghiệp, bình quân tăng trưởng 6,3%/năm, tạo việc làm cho 50.000 lao động.

Tại buổi lễ, hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế cao đã được thả xuống Vịnh Bắc Bộ

Do đó, trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tích cực phát huy các kết quả đạt được, đẩy mạnh các giải pháp triển khai phát triển thủy sản nói chung và công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản nói riêng. Trong đó, việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản sẽ được triển khai bằng những hành động cụ thể, thường niên là thả giống thủy sản ra môi trường tự nhiên để tiếp nối những chuyển biến trong suy nghĩ và hành động của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản, ngăn chặn những hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thả hơn 8 triệu con giống thủy sản có giá trị kinh tế, gồm: Tôm sú, cua xanh, cá song, cá vược được chuẩn bị từ nguồn kinh phí của Quỹ hợp tác Trung Quốc -  châu Á ra khu vực ven biển Vịnh Bắc Bộ. Đây là một trong những hoạt động góp phần phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và phát triển nghề cá trong khu vực Vịnh Bắc Bộ, đồng thời thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai Bộ và nhân dân hai nước.

Trước đó, trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã đến dâng hương tại Công trình lưu niệm Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14410 Tổng lượt truy cập 4763536