Thanh niên Hạ Long sống đẹp, sống có ích

Với phương châm mình vì mọi người, mọi người vì mình; sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội; sống có lý tưởng cao đẹp, tự tin trong hội nhập quốc tế, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, cống hiến vì Tổ quốc..., cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - sống có ích” đã và đang tiếp tục được Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) thành phố triển khai hiệu quả, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Thành phố hiện nay có 45 cơ sở Hội trực thuộc, trong đó có 33 đơn vị cấp phường, xã, 12 trường học cùng với các Câu lạc bộ, đội nhóm theo sở thích trên toàn thành phố, với tổng số hội viên là trên 19.000, có khoảng trên 30.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi. Vai trò của thanh niên được khẳng định ngày càng rõ hơn trong xã hội và có những đóng góp to lớn vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của Thành phố và tỉnh Quảng Ninh.

Sống đẹp - sống có ích không phải là những gì xa lạ với thanh niên, mà đang hiện hữu trong chính đời sống sinh hoạt hàng ngày của giới trẻ. Để nét đẹp đó trở thành thói quen, tính cách, nhân cách của mỗi thế hệ thanh niên, giúp họ sống có lý tưởng, bản lĩnh, trí tuệ, xứng đáng là thanh niên tiên tiến trên tất cả các phương diện, nét đẹp đó cần không ngừng được nuôi dưỡng, bồi đắp và phát huy. Thành Hội đã triển khai phong trào với nhiều cách làm sáng tạo, đã có tác động tích cực đến thanh niên, cổ vũ tinh thần yêu nước, yêu quê hương, khuyến khích lối sống đẹp, văn hóa, nghĩa tình trong đông đảo thanh niên.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Những năm qua tổ chức Hội các cấp tích cực tuyên truyền vận động hội viên, thanh niên xung kích đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình, tham gia xây dựng đời sống văn hóa cho thanh niên trọng tâm là việc phối hợp với các ban, ngành đoàn thể địa phương trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, văn minh, hiện đại. Vận động cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Giáo dục thế hệ trẻ thông qua các phong trào hành động cách mạng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố: tuyên truyền chương trình Thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thi văn minh thông qua các cụm loa thôn, khu phố về hoạt động tiêu biểu của các cấp bộ Hội, thường xuyên đăng tải tin bài tuyên truyền hoạt động trên các trang mạng xã hội, Giáo dục: duy trì trang Facebook Thanh niên Hạ Long và Tuổi trẻ Hạ Long để đăng tải, tuyên truyền các thông tin hoạt động của tổ chức, qua đó là kênh nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên, đồng thời thu hút, tổ chức hoạt động cho thanh niên và quảng bá về hình ảnh của tổ chức.

Thanh niên Hạ Long tham gia hiến máu tình nguyện

Tham gia tích cực phong trào chủ nhật xanh

Giáo dục thông qua việc nêu gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến: đẩy mạnh cuộc vận động “Thanh thiếu niên Hạ Long học tập và làm theo lời Bác”, chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Hạ Long” ….; Giáo dục qua sinh hoạt chính trị, tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội thi, hội diễn tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho thanh niên: tham gia Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, Hùng biện tiếng Anh…

Công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật là một trong những nội dung hoạt động quan trọng của Hội góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, thanh niên về pháp luật. Duy trì hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, tổ chức 05 chương trình “Kể chuyện theo án’’, duy trì đội hình TNXK, 74 mô hình cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh- sạch- đẹp và trật tự ATGT, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra đảm bảo ANTT, phối hợp tuyên truyền và xử lý các điểm nóng về ATGT. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông”, “Năm an toàn giao thông”, Lễ ra quân tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội với hơn 2000 lượt thanh niên tham gia xuống đường tuyên truyền.

Thanh niên hỗ trợ lực lượng công an hỗ trợ công dân làm căn cước công dân gắn chíp cho người lớn tuổi tại nhà

Rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được lực lượng thanh niên tặng quà, giúp đỡ

Nhiều hoạt động của Hội đã hướng tới những thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên yếu thế; thanh niên vi phạm pháp luật. Phối hợp có biện pháp giúp đỡ thanh niên yếu thế, thanh niên tái hòa nhập công đồng trên địa bàn các xã, phường. Không khó để bắt gặp những mẩu chuyện về học sinh nhặt được của rơi, trả lại cho người mất; những tấm gương anh dũng cứu bạn, thanh niên tham gia hiến máu và trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, màu áo xanh đã xung kích ở tuyến đầu nơi chốt kiểm soát dịch, tham gia truy vết, hỗ trợ công tác tiêm vắc xin… 

Để nét đẹp đó trở thành thói quen, tính cách, nhân cách của mỗi thế hệ thanh niên, giúp họ sống có lý tưởng, bản lĩnh, trí tuệ, xứng đáng là thanh niên tiên tiến trên tất cả các phương diện, nét đẹp đó cần không ngừng được nuôi dưỡng, bồi đắp và phát huy.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 26801