Tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại các xã Sơn Dương, Đồng Lâm, Đồng Sơn

Ngày 19/9, đoàn công tác do đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, động lực trên địa bàn thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ GPMB các dự án tại các xã Sơn Dương, Đồng Lâm, Đồng Sơn.

Đoàn kiểm tra tiến độ GPMB tại xã Đồng Sơn

Trên địa bàn các xã Sơn Dương, Đồng Lâm và Đồng Sơn, thành phố đang triển khai thực hiện các dự án: Nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã, đoạn từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đi qua thôn Đèo Đọc, Cài xã Đồng Lâm đến trung tâm xã Đồng Sơn và tuyến đường từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường liên xã, đoạn từ Mỏ Đông, xã Sơn Dương đi qua thôn Đèo Đọc, Cài xã Đồng Lâm đến trung tâm xã Đồng Sơn:

Xã Sơn Dương có 32 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng GPMB với diện tích trên 29 nghìn m2 đất. Đến thời điểm này đã có 8 hộ gia đình và tổ chức bàn giao mặt bằng với diện tích trên 89 nghìn m2.

Xã Đồng Lâm có chiều dài tuyến đi qua là 9,5km, tổng diện tích thu hồi trên 278 nghìn m2, 99 hộ dân và 01 đơn vị phải thực hiện GPMB. Xã đang thực hiện kiểm đếm, ghi nhận tài sản trên đất.

Xã Đồng Sơn có chiều dài tuyến đường đi qua là 8,3 km, tổng diện tích thu hồi trên 207 nghìn m2, ảnh hưởng đến 94 hộ dân và 01 đơn vị, trong đó có 12 hộ gia đình bị ảnh hưởng nhà ở. Đến thời điểm này, đã có 08 hộ dân đã giao mặt bằng cho đơn vị thi với diện tích 68 nghìn m2.

Cờn dự án tuyến đường từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me, xã Sơn Dương đến thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm:

Xã Sơn Dương có 23 hộ gia đình và tổ chức bị ảnh hưởng GPMB với diện tích trên 27 nghìn m2 đất. Đến thời điểm này đã có 13 hộ gia đình và tổ chức đồng ý hiến đất với diện tích trên 21 nghìn m2, đã bàn giao trên 6400m2.

Xã Đồng Lâm có tổng chiều dài tuyến đường đi qua là 10,1km, ảnh hưởng đến 119 hộ với tổng diện tích mặt bằng tuyến thu hồi trên 505 nghìn m2. Đến nay, xã đã bàn giao mặt bằng sạch được trên 10 nghìn m2.

Các hộ đã được BCĐ GPMB các xã vận động bàn giao mặt bằng nhưng chưa bàn giao có đề nghị đổi đất, hỗ trợ vật kiến trúc (nhà ở, cổng, tường rào), cây cối, hoa màu…

Đoàn nghe UBND xã Sơn Dương báo cáo tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn xã

Tại buổi kiểm tra, BCĐ GPMB các xã đã báo cáo với đoàn về công tác GPMB, những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB như: thiếu nhân lực; một số hộ bị mất nhà đất ở thì việc bố trí tái định cư không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; chính sách hỗ trợ cho người dân về cây cối, hoa màu, tài sản trên đất, vật kiến trúc, các phần mộ…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, động lực trên địa bàn thành phố đã giao cho UB MTTQ các xã phối hợp với UB MTTQ thành phố thực hiện việc hỗ trợ, xây nhà đại đoàn kết cho các hộ dân bị ảnh hưởng đến nhà ở với mức hỗ trợ tương ứng với nhà hiện có; UBND xã Đồng Lâm hoàn thành việc xây dựng lịch khởi công xây nhà, bố trí tái định cư cho các hộ dân mất nhà trước ngày 30/9; giao UBND các xã có hộ dân bị ảnh hưởng tường rào, cổng thực hiện việc kiểm đếm, báo cáo số liệu chính xác để thành phố có phương án hỗ trợ vật liệu xây dựng như gạch, xi măng; UBND các xã phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án hỗ trợ cây cối, hoa màu phù hợp cho người dân…; các tổ tuyên truyền, vận động tích cực hơn nữa trong công tác vận đông GPMB, phấn đấu hoàn thành bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trước ngày 30/9/2022.

Trần Thanh- Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14563 Tổng lượt truy cập 5886575