Tiện lợi nộp phạt vi phạm giao thông qua dịch vụ công

Qua một thời gian xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng dịch vụ công quốc gia ở mức độ 3 và 4. Với việc xử lý trực tuyến nhanh chóng, công khai, minh bạch, quy trình đơn giản, người vi phạm không phải trực tiếp đến cơ quan chức năng mà vẫn có thể thao tác nộp phạt ở mọi lúc, mọi nơi. Sự cải tiến này sẽ tiếp tục được cơ quan chức năng đẩy mạnh, qua đó tăng tính hiệu quả, tiện lợi.

 

Để tạo thuận lợi cho người dân, Trung tâm Hành chính công Thành phố Hạ Long hướng dẫn việc nộp phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ trên môi trường mạng Internet thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tại quầy trực tuyến, Trung tâm Hành chính công đã bố trí cán bộ hướng dẫn và hỗ trợ công dân thực hiện thanh toán Vi phạm giao thông 

Tại quầy trực tuyến, Trung tâm Hành chính công đã bố trí cán bộ hướng dẫn và hỗ trợ công dân thực hiện thanh toán Vi phạm giao thông và thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Ngoài ra, Trung tâm đã có hướng dẫn chi tiết sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục nộp phạt qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia để người dân dễ dàng thực hiện qua mạng Internet.

Người dân có thể tra cứu quyết định xử phạt và nộp phạt vi phạm giao thông hoàn toàn trên môi trường mạng thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giấy tờ được hoàn trả tận nhà bằng đường bưu điện. Để thực hiện việc nộp phạt trực tuyến trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người dân cần đăng ký tài khoản đăng nhập tại Cổng dịch vụ công quốc gia, truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html và thực hiện theo hướng dẫn. Cụ thể, sau khi bị lập biên bản xử phạt, tài xế vi phạm phải cung cấp thêm số điện thoại, số căn cước công dân. Các nội dung được trích xuất từ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính sẽ được nhập lên hệ thống xử lý vi phạm chuyên ngành và Cổng dịch vụ công quốc gia, đồng thời chuyển đến người vi phạm qua điện thoại. Khi đó, người vi phạm sẽ truy cập vào địa chỉ https://dichvucong.gov.vn và làm theo hướng dẫn để nộp phạt.

Tiện lợi nộp phạt vi phạm giao thông qua dịch vụ công

Là người từng phải đi lại nhiều lần khi nộp phạt vi phạm, anhTrương Văn Hà, phường Bạch Đằng chia sẻ: trước đây, khi vi phạm lỗi giao thông, tôi phải đến Trung tâm Chỉ huy giao thông và Điều khiển đèn tín hiệu giao thông để nhận quyết định vi phạm, rồi đến kho bạc nộp phạt, rất mất thời gian. Anh Hà cho rằng, việc thay đổi phương thức nộp phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia giúp người dân đỡ đi lại nhiều lần, lại hoàn toàn chủ động.

Với thực tiễn nêu trên, có thể thấy, hình thức xử lý vi phạm trật tự giao thông trực tuyến là bước tiến mới, mang lại tiện ích cho cả cơ quan chức năng và người dân. Do đó, phương thức này cần tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần cải cách hành chính, xây dựng xã hội số.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 41045