Tình nguyện “Chia lửa” với tuyến đầu

Số ca mắc COVID-19 ngày một tăng cao, lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là nhân lực ngành Y đang gồng mình hết sức vẫn không tránh được tình trạng quá tải. Trước tình hình đó, nhiều y bác sĩ đã về hưu tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long xung phong “chia lửa” cùng đồng nghiệp nơi tuyến đầu. Với họ, đã khoác áo blouse trắng thì suốt đời có trách nhiệm với chuyện cứu người.

Bác sỹ Dương Trung Thành đang làm việc tại phòng khám

Thời gian gần đây, ngày nào bác sĩ Dương Trung Thành cũng đón nhận vài cuộc điện thoại từ các bệnh nhân F0. Trước khi nghỉ hưu bác sĩ Thành làm Trưởng phòng Khám của Ban Bảo vệ Sức khỏe cán bộ tỉnh Quảng Ninh. Dù đã tạm nghỉ công việc nhà nước nhiều năm nay, nhưng bác sĩ Thành vẫn chưa ngừng cống hiến cho ngành Y. Hiện bác sĩ vẫn đang cộng tác với Trung tâm khám bệnh Tư nhân để tiếp tục sứ mệnh khám, chữa bệnh cứu người. Cách đây vài tháng, nghe theo lời kêu gọi của Đảng ủy, Chính quyền phường Hồng Hà, ông tham gia vào đội ngũ hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, khi số lượng F0 không ngừng tăng mỗi ngày, bác sĩ Thành cùng gần 20 bác sĩ khác, cũng đều đã nghỉ hưu của phường Hồng Hà, trực tiếp hỗ trợ, tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân F0 qua hệ thống Zalo. Công việc của người bác sĩ chưa bao giờ là nhẹ nhàng, nhàn nhã nhưng lửa nhiệt huyết thì dường như chưa bao giờ nguội bớt với những con người đã nguyện cả đời mình gắn bó và tự hào chiếc áo blouse. Bác sỹ Thành chia sẻ: Chúng tôi dùng trí tuệ của mình, tâm huyết của mình tư vấn cho người bệnh đỡ lo lắng, tham gia hợp tác để chữa bệnh cho người ta, chúng tôi rất vui vẻ và tự nguyện. Giúp được người cứu được người phúc đẳng hà sa, những việc này là việc nên làm!

Bác sĩ Đàm Thị Thanh Vân tư vấn cho bệnh nhân F0

Còn với bác sĩ Đàm Thị Thanh Vân, Bác sĩ CK I chuyên khoa Da liễu, nguyên là bác sĩ BV Phục hồi Chức năng, sau khi nghỉ hưu, bà vẫn tiếp tục duy trì  công việc tại phòng khám chuyên khoa ngay tại nhà. Qua theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực tế diễn ra tại địa bàn, BS Vân đã đăng ký với BCĐ phòng chống dịch của phường, tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19 cùng lực lượng tuyến đầu. Bởi theo bà, với những kiến thức bà có cộng với sức khỏe đang còn tốt, nếu ngồi yên trong nhà, đóng cửa cài then thì rất lãng phí. Bà tâm sự: Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa. Các gia đình mua rất nhiều loại thuốc nhưng bệnh nhân họ không hiểu có nên dùng hay không, dùng liều lượng như thế nào và vệ sinh cá nhân ra sao và xử lý chất tiết, dụng cụ thế nào... rất cần các bác sĩ tư vấn. Việc đó chúng tôi làm được và chúng tôi tư vấn tỉ mỉ cho bệnh nhân biết. Với chúng tôi, các bác sĩ đã nghỉ hưu, làm thêm một việc, giúp thêm một người, tôi thấy rất vui và việc làm này rất ý nghĩa.

Danh sách các bác sỹ hỗ trợ bệnh nhân F0 được phường Hồng Hà niêm yết và công bố rộng rãi trên mạng xã hội và các phương tiện tuyên truyền của phường. Và dù có niêm yết cả những khung giờ cố định để liên hệ các bác sĩ, nhưng việc tư vấn ngoài giờ, lúc nghỉ trưa hay đêm muộn vẫn thường xuyên diễn ra. Dẫu vậy, các bác sĩ tình nguyện vẫn luôn vui vẻ đón nhận, hỗ trợ nhiệt tình các bệnh nhân, vì họ hiểu rằng gọi đến họ là lúc bệnh nhân cần họ nhất.

Một bệnh nhân F0 tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Lúc đầu tôi lo lắng nhiều lắm, nhưng sau khi được các bác sĩ tư vẫn tận tình, lại quan tâm hỏi han, động viên, tôi thấy khỏe hẳn ra, không còn lo lắng nữa. Tôi cũng hoàn toàn tin tưởng các bác sĩ, nhờ các bác sĩ mà tình trạng sức khỏe của tôi tiến triển rất tốt!

Ông Phạm Văn Bộ, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 3, Phường Hồng Hà, TP Hạ Long cũng cho biết thêm: Các y bác sĩ khi được gặp, động viên đều vui vẻ, nhiệt tình nhận nhiệm vụ. Sau khu phường tổ chức, các bác sĩ đều vui vẻ nhận nhiệm vụ cho đến hôm nay các bác sĩ đều có các bệnh nhân F0 xin tư vấn, điều trị tại nhà. Việc làm rất ý nghĩa, giảm tải cho lực lượng y tế phường xã.

Phường Hồng Hà hiện có 10 nhóm zalo để hỗ trợ các bệnh nhân F0. Nhóm các y bác sĩ tình nguyện hỗ trợ chống dịch có trên 50 người, trong đó có gần 20 bác sĩ làm nhiệm vụ trực tiếp hỗ trợ F0. Không chỉ có các bác sĩ nghỉ hưu tình nguyện tham gia chống dịch, nhiều người dân đã tự nguyện tham gia các mô hình tự quản với 27 tổ COVID cộng đồng và 655 tổ liên gia tự quản; Những con người luôn sẵn sàng, hết mình vì cộng đồng như thế là nguồn động lực lớn để chúng ta cùng nhau chung tay chiến thắng dịch bệnh!

Đỗ Hương – Huy Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 6627

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẠ LONG

CƠ QUAN ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN: UBND Thành phố Hạ Long

Số Giấy phép: 100/GP-STTT ngày 09/08/2024
Quản lý nội dung các cổng thành phần: Thủ trưởng các đơn vị, địa phương
Địa chỉ: Số 2 phố Bến Đoan, Phường Hồng Gai, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.825.408     -      Fax: 0203.361.1792;

Email: ubndhl@quangninh.gov.vn

 

CƠ QUAN QUẢN LÝ: Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố Hạ Long

Địa chỉ: Số 369, đường Trần Quốc Nghiễn, Phường Hồng Gai, Thành phố Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 02033.611.791

Email: ttttvvh.hl@quangninh.gov.vn ..