TKV thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp

Ngày 24/11, tại mặt bằng khu vực bãi thải Trụ Nam-mỏ Suối Lại, thuộc Công ty than Hòn Gai, Công ty Chế biến than Quảng Ninh - Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp.

Theo tính toán của Sở Tài nguyên và Mô trường tỉnh Quảng Ninh, nhu cầu vật liệu san lấp để phát triển quỹ đất phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025 của các dự án đã đăng ký là 595 triệu m3, trung bình là 150 triệu m3/năm. Giai đoạn 2026-2030 là 510 triệu m3. Điển hình như dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh cần khoảng 300-400 triệu m3, dự án Tổ hợp cảng biển tại thị xã Quảng Yên là khoảng 100 triệu m3.

Khởi động khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp

Việc sử dụng đất đá thải mỏ sẽ góp phần giảm độ cao, diện tích chiếm dụng đất của các bãi thải; đồng thời giảm khai thác, sử dụng các đồi đất tự nhiên, hạn chế tối đa các tác động tiêu cực tới cảnh quan, môi trường; phù hợp với mô hình chuyển đổi kinh tế từ nâu sang xanh của tỉnh Quảng Ninh, phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng thu ngân sách; sau khi kết thúc thu hồi đất đá của các bãi thải sẽ tạo thêm quỹ đất sạch để xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp... có thể triển khai các dự án nhà ở cho công nhân.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và khai thác giá trị gia tăng sau khi khai thác mỏ, cuối tháng 9/2020, TKV đã giao cho Công ty Chế biến Than Quảng Ninh lập quy hoạch các khu vực bãi thải đất đá từ quá trình khai thác và chế biến than có thể sử dụng làm vật liệu san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng theo hướng kinh tế tuần hoàn. 

Sau khi hoàn thành hết các thủ tục để thực hiện khai thác, Tập đoàn TKV sẽ cung cấp đất, đá thải tại mỏ cho dự án cầu Cửa Lục 3

Sau khi hoàn thành hết các thủ tục để thực hiện khai thác, thu hồi đất, đá thải tại mỏ Suối Lại, Tập đoàn TKV đã ký kết hợp đồng cung cấp đất, đá thải tại mỏ này cho các dự án gồm: Cầu Cửa Lục 3, Khu đô thị ngành Than. Ngày 24/11, Tập đoàn chính thức tổ chức Lễ khởi động Khai thác, thu hồi đất đá thải mỏ phục vụ san lấp các công trình dân dụng và công nghiệp tại Quảng Ninh.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 26611