TP Hạ Long: Lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục ở tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Qua đó ngày càng nhân lên nhiều tập thể, cá nhân điển hình, nhiều mô hình, cách làm hay, là động lực để thành phố thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát huy vai trò nêu gương

Để việc học tập và làm theo Bác mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo tính thống nhất trong toàn Đảng bộ, đến nay Thành ủy Hạ Long đã ban hành trên 60 văn bản chỉ đạo thực hiện, tổ chức hội nghị học tập chuyên đề toàn khóa hằng năm cho các cán bộ lãnh đạo thuộc diện BTV Thành ủy quản lý, quán triệt tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tại cơ sở. Sau học tập chuyên đề, yêu cầu cán bộ, đảng viên, CCVC xây dựng kế hoạch cá nhân, đề ra các nhiệm vụ cụ thể. Kết quả học tập và làm theo Bác được đánh giá vào cuối năm gắn với kiểm điểm đảng viên và đánh giá chất lượng cán bộ.

BTV Thành ủy phân công các đồng chí ủy viên BTV, cán bộ, chuyên viên các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy, Trung tâm Chính trị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, phụ trách địa bàn cơ sở có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện. Từ đó, việc lãnh đạo, chỉ đạo đã trực tiếp, cụ thể, nền nếp hơn, mang lại kết quả rõ nét trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; đặc biệt là việc xây dựng phong cách, tác phong công tác, ý thức tôn trọng nhân dân của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long quán triệt, triển khai Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023

Thành phố lựa chọn, xác định nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá để tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện. Năm 2023, thành phố chọn nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhằm thực hiện khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại; xây dựng TP Hạ Long sáng, xanh, sạch đẹp và không rác thải”. Các phường, xã, cơ quan, đơn vị, căn cứ nội dung thực hiện để tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chú trọng thảo luận, trao đổi về thực trạng khó khăn, hạn chế nhất là trong lĩnh vực giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố và trong khu dân cư.

Lãnh đạo thành phố tham gia thu gom rác tại khu vực hòn Dầm Bắc

Thấm nhuần lời dạy của Bác “một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, các cấp ủy thành phố đã triển khai nghiêm quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã coi trọng và cải tiến phong cách, lề lối làm việc; tích cực cải cách TTHC và ứng dụng CNTT; ý thức chấp hành đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên được nâng lên.

Bà Phan Thị Hải Hường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long, cho biết: Thành phố đang triển khai tích cực Chỉ thị số 05-CT/TW với tinh thần đổi mới sâu sắc cả về công tác giáo dục, tuyên truyền và tổ chức thực hiện. Trước hết là đổi mới tư duy, phong cách, phương thức trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Mỗi người phải làm đúng, làm tốt nhiệm vụ, học tập Bác một cách tự giác, thường xuyên. Khi đã trở thành ý thức tự giác, việc tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên sẽ trở thành nền nếp.

Lan tỏa rộng khắp

Phường Cao Thắng phối hợp với xã Đồng Lâm tổ chức trồng rừng gỗ lớn

Triển khai tốt Chỉ thị số 05-CT/TW đã mang lại những kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, nổi bật là tạo được sự đồng thuận của nhân dân khi nhiều chủ trương của Đảng đi vào cuộc sống. Tiêu biểu nhất là việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long cuối năm 2019, một chủ trương lớn cần có sự đồng thuận, nhất trí từ trên xuống dưới mới có thể thực hiện thành công, trọn vẹn; gần 88% người dân đã tin tưởng và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn, 98% cử tri, nhân dân đồng thuận; 100% đại biểu HĐND của 33 xã, phường đồng lòng, nhất trí biểu quyết thống nhất nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Giai đoạn 2020-2022, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân... Với tinh thần đoàn kết nêu gương, đi trước một bước trong công tác tuyên truyền, quán triệt, nắm bắt tư tưởng; nhân dân thành phố đã một lòng tin tưởng vào các chủ trương quyết liệt trong công tác chống dịch của các thành phố, góp phần đưa Hạ Long trở thành một địa phương trong nước thực hiện khám sàng lọc sức khỏe toàn dân, đi đầu toàn tỉnh trong tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Công an TP Hạ Long trao tặng “Công trình khu vui chơi trẻ em” tại thôn Đồng Ho (xã Sơn Dương), tháng 4/2023

Trên địa bàn thành phố có nhiều dự án trọng điểm được triển khai, nên mặt bằng, quỹ đất gặp nhiều khó khăn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đi đầu là công tác nêu gương của cán bộ, sự đồng thuận của nhân dân, thành phố đã bàn giao đất kịp thời, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai thuận lợi. Điển hình như các công trình, dự án: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; đường Nguyễn Văn Cừ; nút giao thông Loong Toòng; mở rộng QL18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt; tuyến đường kết nối từ điểm đầu cầu Tình Yêu đến ngã ba Kênh Đồng (phường Giếng Đáy); đường đấu nối QL279 đến tỉnh lộ 342; cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đồng Cao - Đò Bang (xã Thống Nhất); nâng cấp, cải tạo mở rộng tuyến đường liên xã, đoạn đường từ Mỏ Đông (xã Sơn Dương) đến trung tâm xã Đồng Sơn; nâng cấp, cải tạo, mở rộng đoạn từ nút giao cầu vượt đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn thôn Trại Me (xã Sơn Dương) đến thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm). Qua đó góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại các xã vùng cao...

Tiến sĩ Hà Thị Mỹ Hạnh, Phó trưởng Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh (Học viện Chính trị khu vực I), trong chuyến công tác và làm việc tại TP Hạ Long tháng 4/2023, nhận xét: "Tôi thấy việc triển khai học tập và làm theo Bác ở Hạ Long có rất nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả mà ở các địa phương khác chưa thực hiện được, nhất là việc vận động người dân hiến đất ở các khu vực “đất vàng”. Chính việc thực hiện theo hướng người thật, việc thật vào thực tiễn đã tạo ra lợi ích thiết thực cho người dân và giúp người dân tin tưởng vào Đảng và chính quyền. Từ đó đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tạo ra xung lực mới phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố". 

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 49333