TP Hạ Long: Nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

TP Hạ Long tập trung chỉ đạo các xã khu vực nông thôn, miền núi đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới (NTM), nhất là thực hiện tiêu chí thu nhập. Trong đó chú trọng khai thác thế mạnh thổ nhưỡng, khí hậu, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT, liên kết sản xuất nhằm gia tăng giá trị sản xuất.

Mô hình trồng ổi VietGAP của hộ ông Vi Văn Tuyên (xã Sơn Dương) cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm

Cuối năm 2021, xã Sơn Dương hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, bắt tay xây dựng NTM kiểu mẫu. Tại thời điểm về đích NTM nâng cao, thu nhập của người dân nông thôn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Sơn Dương hiện là địa phương có diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch vùng sản xuất tập trung lớn, cho giá trị kinh tế cao của TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Tuấn Phú, Chủ tịch UBND xã Sơn Dương, cho biết: Triển khai xây dựng NTM, việc nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân được xã đặc biệt quan tâm. Xã chú trọng khai thác thế mạnh đất nông nghiệp để triển khai quy hoạch vùng sản xuất tập trung, vận động người dân tận dụng diện tích đất bỏ hoang, cải tạo đất trống để trồng những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao, như ổi, cam, mía tím, thanh long… Đến nay vùng trồng cây ăn quả của xã có hơn 90ha cây ổi lai lê, hơn 50ha cây trồng có múi, cùng các loại cây nông nghiệp khác cho giá trị kinh tế cao. Người dân xã từng bước thay đổi tư duy, thói quen canh tác, hướng đến nền sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp, an toàn, bền vững hơn.

Thôn Đồng Giang (xã Sơn Dương) hiện có hơn 10ha trồng ổi VietGAP, mỗi năm đạt sản lượng hơn 540 tấn quả, đem lại thu nhập từ 100-500 triệu đồng cho mỗi hộ tham gia. Ông Vi Văn Tuyên (thôn Đồng Giang) cho biết: Với mô hình này, các hộ đang hướng đến những thị trường khó tính hơn với đầu ra bền vững và thu nhập ổn định. Nhiều hộ khác đang tiếp cận mô hình trồng ổi VietGAP, nhằm hình thành vùng trồng ổi chất lượng, an toàn, quy mô lớn.

Hộ anh Triệu Văn Chính (xã Tân Dân) thực hiện mô hình mới trồng nho Mỹ để nâng cao thu nhập

Tại xã vùng cao Tân Dân, người dân rất chủ động trong phát triển sản xuất, mạnh dạn triển khai những mô hình mới, áp dụng KHKT để tăng năng suất cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác.

Được hỗ trợ của xã, hộ anh Triệu Văn Chính (thôn Đồng Mùng) đã mạnh dạn quy hoạch lại vườn, đầu tư nhà màng, hệ thống tưới tiêu tự động, triển khai mô hình trồng nho Mỹ. Dù là mô hình mới, chưa có tiền lệ tại địa phương, nhưng được sự động viên, tư vấn, tạo điều kiện về vốn vay, gia đình đã bước đầu triển khai thành công mô hình. Hiện hơn 400 gốc nho của gia đình đang trong thời kỳ cho quả, dự kiến sản lượng khoảng 2 tấn quả nho/năm, doanh thu khoảng 300 triệu đồng/năm.

Nhờ những nỗ lực từ phía các địa phương cùng sự chủ động vươn lên của người dân, chương trình xây dựng NTM của TP Hạ Long đang có những bước đi vững chắc. Đến nay, 12/12 xã của thành phố đã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập trung bình của người dân khu vực nông thôn đạt 61,6 triệu đồng/người/năm.

Chăn nuôi lợn thương phẩm của hộ dân xã Dân Chủ, TP Hạ Long mang lại thu nhập khá cho gia đình

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, cho biết: Mục tiêu xây dựng NTM của thành phố là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, tiệm cận với khu vực đô thị. Bên cạnh đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, kết nối chặt chẽ với quá trình đô thị hóa, thành phố tiếp tục tập trung phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Đồng thời quan tâm xây dựng các nông sản có sức cạnh tranh cao; phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tại các xã vùng cao; xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch...

Theo Báo Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14046 Tổng lượt truy cập 5885865