TP Hạ Long tích cực triển khai mô hình trồng rừng gỗ lớn

TP Hạ Long là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn nhất tỉnh với 150.000ha rừng sản xuất và có điều kiện thổ nhưỡng rất thích hợp để phát triển các cây gỗ lớn. Để phát huy lợi thế này, thời gian qua, TP Hạ Long đã tập trung triển khai những giải pháp quan trọng nhất để nhân lên diện tích trồng rừng với những loài cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Hạ Long, sản lượng khai thác hàng năm từ rừng trồng sản xuất trên địa bàn thành phố khoảng 60.000-95.000m3/năm. Tuy nhiên nhiều người dân Hạ Long vẫn quen trồng loại cây ngắn ngày, và chưa thật sự làm giàu được từ rừng.

Với quyết tâm nhân lên những cánh rừng gỗ lớn phù hợp với đặc thù của địa phương, TP Hạ Long triển khai mạnh mẽ Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố trao cây giống trồng rừng gỗ lớn cho người dân thôn Đèo Đọc, xã Đồng Lâm

Ông Lê Văn Thắng, Phó trưởng phòng Kinh tế Thành Phố Hạ Long cho biết: Năm 2021, TP Hạ Long đã rà soát, đánh giá hiện trạng diện tích rừng sản xuất của các đơn vị nhà nước đang quản lý, diện tích rừng sản xuất giao cho dân mà có thể triển khai trồng rừng gỗ lớn. Đến nay, các cơ quan chức năng, các xã, phường có rừng của Hạ Long đã tích cực vận động người dân đăng ký trồng rừng gỗ lớn với các giống: giổi, long não, lát... Năm 2022, trên địa bàn thành phố có 113 hộ dân đăng ký tham gia trồng rừng lâu năm với diện tích chuyển đổi là 238ha…

Anhh Triệu Kim Bằng, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long chia sẻ: gia đình anh được thành phố tuyên truyền về chuyển đổi diện tích rừng sang trồng rừng lâu năm, anh thấy đây là biện pháp rất hiệu quả để bảo vệ và phát triển rừng. Không giống như trồng cây ngắn, gia đình anh đã chuyển đổi mô hình trồng cây ngắn ngày, sang trồng rừng cây gỗ lớn.

Hay như vườn ươm của gia đình anh Triệu Hữu Tiến, Thôn Tân Ốc 2, hộ gia đình anh đã chuần bị vườn ươm cây quế với diện tích vườn 5000m2, ước tính một năm gia đình anh ươm số lượng 50 vạn cây quế, trong đó gia đình anh tự ươm là 30 vạn cây và nhập về vườn số lượng 20 vạn cây quế để chuẩn bị cho rừng cây gỗ lớn của gia đình mình cũng như cung cấp cho các hộ lân cận.

 

Để nâng cao hiệu quả diện tích chuyển đổi sang trồng rừng lâu năm, thành phố chỉ đạo các xã, phường hoàn thành công tác kiểm tra sơ bộ hiện trường trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, lập phương án hỗ trợ, thực hiện công tác trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa theo các phương án. Thành phố đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị doanh nghiệp, chủ vườn ươm đảm bảo cung ứng giống cây trồng chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trồng rừng tập trung và trồng rừng gỗ lớn của người dân trên địa bàn.

                                          Mỹ Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 27998