Trường THCS Trọng Điểm: Lá cờ đầu trong ngành Giáo dục – đào tạo Thành phố

Liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, Trường THCS Trọng Điểm là “lá cờ” đầu về chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi của ngành GD&ĐT TP Hạ Long. Hàng năm, số lượng giải và chất lượng giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp quốc gia của nhà trường đều đạt tỷ lệ cao, đứng đầu toàn thành phố lẫn toàn tỉnh.

 

Trường THCS Trọng Điểm: Lá cờ đầu trong ngành Giáo dục – đào tạo Thành phố

Được thành lập từ năm 1993, ban đầu Trường THCS Trọng Điểm được giao nhiệm vụ chính là dạy các lớp chuyên, bồi dưỡng học sinh giỏi. Sau năm 1995, Trường không còn tổ chức thi chọn các lớp chuyên; song với truyền thống dạy tốt, học tốt, Trường vẫn là nơi đào tạo học sinh giỏi cho thành phố và luôn dẫn đầu về chất lượng học sinh giỏi, giáo viên giỏi của ngành. Để đạt thành tích trên, nhà trường đã xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết, hết lòng cống hiến với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Ngoài việc tập trung cho công tác chuyên môn, mỗi thầy cô giáo còn luôn là người gần gũi với học sinh để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, định hướng tương lai và khả năng học tập của từng em để tìm ra phương pháp giáo dục và phương cách giảng dạy, bồi dưỡng. Hàng năm, qua các phong trào thi đua do ngành GD và ĐT phát động, thầy và trò nhà trường đều tích cực hưởng ứng và xây dựng các chương trình hành động phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, mang lại hiệu quả cao như phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt’, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đồng thời tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, kết hợp giữa dạy lý thuyết với thực hành, gắn liền các kiến thức trong sách vở với đời sống thực tại của học sinh.

Học sinh trường THCS Trọng Điểm luôn đạt thành tích nổi bật trong các kỳ thi

Thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, trong những năm học qua, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã luôn đoàn kết, không ngừng học tập, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn. Ngay từ đầu năm nhà trường đã tổ chức triển khai kế hoạch năm học đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường; đặc biệt tập trung vào kế hoạch nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng học sinh giỏi và tỷ lệ học sinh thi vào THPT. Ban giám hiệu luôn quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giàu trí tuệ, giỏi chuyên môn và tâm huyết với nghề. Cùng với việc khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như khơi dậy lòng đam mê, nhiệt huyết trong mỗi giáo viên, nhà trường luôn coi trọng việc bố trí đội ngũ giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực. Bên cạnh việc tham gia đầy đủ và đạt hiệu quả cao các chương trình tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhà trường đã tổ chức các buổi báo cáo kinh nghiệm, hội thảo chuyên đề, hội giảng cấp trường và tích cực tham gia các buổi hội thảo, hội giảng khối các trường THCS trong thành phố, với các giờ dạy đều xếp loại tốt. Tích cực đổi mới một cách thiết thực phương pháp dạy của thầy; phương pháp học của trò, tạo mọi điều kiện để học sinh phát huy năng lực của bản thân, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tạo môi trường học tập thân thiện. Riêng đối với các đội tuyển học sinh giỏi, nhà trường phân công những giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, nhiệt tình, có đầu tư về kinh phí, tài liệu phục vụ giảng dạy, tăng thời gian bồi dưỡng để các em có kiến thức tốt tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi và là “đầu tàu” đẩy mạnh phong trào học tập ở các lớp. Ngay từ lớp 7, giáo viên dạy các đội tuyển đã phát hiện, thành lập và bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi. Trong công tác tập huấn, sau mỗi chủ đề ôn tập học sinh sẽ được làm một đề kiểm tra khảo sát theo cấu trúc đề thi học sinh giỏi của phòng và Sở GD và ĐT, thường xuyên sát sao học sinh trong quá trình dạy tập huấn để có kế hoạch bồi dưỡng cho các em theo hướng phát triển năng lực, giúp các em chủ động tìm tòi phát hiện kiến thức mới. Mỗi học sinh hình thành cho mình ý thức tự giác trong học tập, rèn luyện. Nhờ đó kết quả giáo dục của nhà trường không ngừng nâng cao qua từng năm học.

30 năm qua, số học sinh giỏi các môn văn hóa, tiếng Anh IOE, Toán quốc tế, Khoa học kĩ thuật, Thanh thiếu niên sáng tạo... đạt giải tại các kỳ thi quốc tế là 1.176 em, quốc gia là 312 em; học sinh giỏi cấp tỉnh là 2.018 em; học sinh giỏi cấp thành phố trên 3.528 em. Nhiều thế hệ học trò của nhà trường đã trưởng thành và giữ nhiều cương vị quan trọng, có nhiều đề tài khoa học cấp quốc tế.

Nhà trường luôn hướng học sinh đến các chương trình hoạt động ngoại khóa, văn thể.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn hướng học sinh đến các chương trình hoạt động ngoại khóa, văn thể. Các hoạt động ngoại khóa bổ ích và lý thú như thi văn nghệ, TDTT, tìm hiểu về truyền thống quê hương, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng cảnh quan nhà trường… góp phần giữ gìn và phát huy những truyền thống của quê hương, tạo cho học sinh môi trường thân thiện từ đó tích cực phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. 

Với những cố gắng bền bỉ trong công tác, Trường THCS Trọng Điểm đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba vào tháng 10/2003; Huân chương Lao động hạng Nhì vào tháng 11/2013. Nhà trường còn vinh dự 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 6 lần được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen, 13 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 5 lần được Sở GD-ĐT tặng Giấy khen. Cho đến nay trường đã có 6 nhà giáo ưu tú.

Hồng Hạnh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 16058