Từ 26/3, Hạ Long ra quân cao điểm tổng dọn VSMT vịnh Hạ Long

Từ ngày 26/3-20/4, thành phố sẽ tổ chức đợt cao điểm ra quân tổng dọn, thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long và duy trì thường xuyên hoạt động này. Đó là một trong các nội dung chỉ đạo tại cuộc họp triển khai giải pháp bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long của Thường trực Thành uỷ được tổ chức sáng nay 25/3. Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị

Tại cuộc họp, Thường trực Thành uỷ đã nghe Ban Quản lý vịnh và UBND Thành phố báo cáo thực trạng và các giải pháp để thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long. Theo đó, nguồn rác thải phát sinh hiện nay được xác định là từ các địa phương lân cận trôi sang và do việc xử lý phao xốp trong quá trình lập lại trật tự nuôi trồng thuỷ sản trái phép của các địa phương từ năm 2023 do chưa được thu gom hết, mắc kẹt tại các khe, chân núi trôi theo dòng nước chảy về vịnh, từ các khu vực ven bờ, các địa phương ven biển lân cận Hạ Long và từ các tàu cá, các tàu du lịch nghỉ đêm trên vịnh.

Để giải quyết tình trạng này, các đơn vị liên quan và các đại biểu dự họp đều thống nhất bên cạnh việc tiếp tục tăng cường thu gom cần xử lý triệt để nguồn phát sinh rác thải.

Qua nghe báo cáo và các ý kiến tại cuộc họp, đồng chí Vũ Quyết Tiến, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ yêu cầu UBND Thành phố, Ban Quản lý vịnh Hạ Long phối hợp tổ chức đợt cao điểm ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường vịnh từ 26/3-20/4 và duy trì thường xuyên hoạt động này. Về lâu dài, đồng chí yêu cầu tập trung rà soát các hoạt động gây mất vệ sinh môi trường, phát sinh chất thải. Trong đó, tổ chức tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tàu hoạt động trên vịnh, nhất là các tàu đánh bắt cá; không khuyến khích các hoạt động nuôi trồng thủy sản thương mại và xử lý triệt để đối với các hoạt động nuôi trồng trái phép, đánh bắt thủy hải sản gây ô nhiễm môi trường, tận diệt sinh vật biển. Khẩn trương hoàn thiện cảng cá tại khu vực Hà Phong để chấm dứt tình trạng các tàu cá neo đậu trái phép dọc đường bao biển mua bán hải sản gây mất mỹ quan đô thị. Các phường tăng cường lực lượng xử lý hoạt động này.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào, tự trọng và văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh  vịnh Hạ Long là di sản kiểu mẫu, TP Hạ Long là Thành phố 3 không, Thành phố kiểu mẫu, hiện đại, giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

                                                   Thu Hường – Ngọc Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 66598