Tuổi trẻ Bằng Cả, một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Xác định được vai trò và trách nhiệm của mình, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ xã Bằng Cả đã ra sức thi đua, học tập, lao động, sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp của tuổi trẻ, xung kích đi đầu, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

 

Cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, thanh niên Lý Văn Tiếp, thôn 2 xã Bằng Cả đã trải nghiệm nhiều công việc khác nhau. Anh cũng đã đi nhiều nơi học tập mô hình phát triển kinh tế. Nhận thấy không đâu bằng làm giầu trên chính mảnh đất quê hương, tận dụng lợi thế đất đai vườn nhà rộng rãi, anh Tiếp quyết định đầu tư mô hình chăn gà địa phương. Thời điểm nhiều nhất lên đến 4000 con. Hiện nay, do thời tiết khắc nhiệt, số gà đã giảm, song với ý chí quyết tâm của tuổi trẻ, anh Tiếp luôn cố gắng khắc phục mọi khó khăn.

Đó chỉ là một trong nhiều thanh niên có ý chí, khát khao phấn đấu vươn lên trên địa bàn xã Bằng Cả. Thời gian qua, BCH đoàn xã luôn đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tích cực tuyên truyền cho ĐVTN cùng gia đình tham gia các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Đoàn thanh niên xã Bằng Cả ra quân ngày Chủ nhật xanh

Là vùng đồng bào dân tộc Dao Thanh Y, đoàn thanh niên xã Bằng Cả luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Đoàn xã đã tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt, nói chuyện với các nghệ nhân, học múa, học hát, tìm hiểu và yêu thêm những nét văn hóa riêng có của dân tộc mình. Nhiều đoàn viên thanh niên là những thành viên tích cực trong các CLB văn nghệ dân gian của xã, mang trang phục, tiếng nói, chữ viết và bản sắc văn hóa dân tộc mình đi giao lưu nhiều nơi, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn Thành phố.

Tuổi trẻ Bằng Cả chung sức xây dựng nông thôn mới

Tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tuổi trẻ xã Bằng Cả đã tích cực triển khai phong trào thanh niên tình nguyện, đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc hưởng ứng “Tháng Thanh niên”. Đặc biệt, Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã Bằng Cả về việc xây dựng nông thôn mới, BCH đoàn xã đã xây dựng kế hoạch, đăng ký thực hiện các phần việc thanh niên đảm nhận. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về Chương trình “Tuổi trẻ BẰng Cả chung tay xây dựng nông thôn mới”. Nhiệm kỳ 2017 - 2022 tuổi trẻ toàn xã đã phát động được trên 4000 công lao động, tham gia vào các lĩnh vực như: vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giúp đỡ hộ nghèo,vẽ tranh tường, làm kênh mương nội đồng, đường giao thông liên thôn xóm….Đoàn Thanh niên chủ động phối hợp triển khai hiệu quả phong trào ngày Chủ nhật xanh, tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại nhà bia di tích lịch sử xã, đài tưởng niệm, các tuyến đường làng, ngõ xóm, các tuyến đường, công trình phần việc thanh niên đảm nhiệm, tạo dấu ấn đậm nét của màu áo xanh tuổi trẻ.

Đoàn viên thanh niên phòng chống thiên tai

Nửa cuối nhiệm kỳ, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh niên xã đã tăng cường các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; thành lập đội thanh niên tình nguyện phòng, chống dịch Covid -19, tổ chức tuyên truyền phòng chống covid-19 bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; huy động 75 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm vắc xin Covid-19. Cùng với đó, hướng dẫn, hỗ trợ lập trên 500 mã QR Code cá nhân và cài đặt các ứng dụng phòng chống dịch.

Thực hiện Phong trào tuổi trẻ xung kích Bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội, đoàn xã đã phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã vận động thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự và khám tuyển nghĩa vụ tuổi 17 hàng năm. Trong 5 năm qua đã có 25 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 15 thanh niên viết đơn tình nguyện.

Tích cực gìn giữ văn hóa dân tộc

Xác định hoạt động VHVN-TDTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống; nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần; thông qua các hoạt động VHVN-TDTT để thu hút ĐVTN. Hàng năm Đoàn xã kết hợp cùng với ban văn hoá thường xuyên tổ chức các giải thể thao vào các dịp lễ tết, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, đoàn xã tổ chức thăm tặng 75 xuất quà, nhận chăm sóc đỡ đầu 03 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm khuyến khích các em tiếp tục vượt khó vươn lên trong học tập. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo Hoạt động hè xã tổ chức các Hoạt động hè - Phát động “Tháng hành động Vì trẻ em” với nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích.

Đoàn thanh niên triển khai nhiều hoạt động chăm sóc thiếu niên nhi đồng

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Bằng Cả đã có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Đó là sự cố gắng, đoàn kết, hiệp lực và sáng tạo bằng tất cả lòng nhiệt huyết, tri thức và nhựa sống của tuổi trẻ.

Tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, phát huy truyền thống Khu căn cứ cách mạng, tuổi trẻ xã Bằng Cả sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chăm lo, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ trong thanh niên tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng xã Bằng Cả ngày càng phát triển.

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14672 Tổng lượt truy cập 5886744