UBND thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt, bẫy, mua, bán động vật hoang dã, chim di cư trái pháp luật

Hiện nay đã bắt đầu vào cuối mùa thu, là mùa di cư để tránh rét của một số loài chim hoang dã. Một số nơi trên địa bàn thành phố đã xuất hiện tình trạng người dân giăng lưới và sử dụng các dụng cụ khác để săn, bắt, bẫy chim hoang dã, đặc biệt là một số địa phương có nhiều đồng ruộng, đầm, ao, khu bãi đất trống ven biển như Đại Yên, Thống Nhất, Lê Lợi… Để bảo vệ động vật hoang dã, nhất là các loài chim hoang dã di cư theo mùa, UBND thành phố Hạ Long đã có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, phòng, ban có liên quan và Chủ tịch UBND các xã phường tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt, bẫy, mua, bán động vật hoang dã, chim di cư trái pháp luật.

Mùa chim di dư. Ảnh: TTXVN

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các xã phường chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo vệ động vật rừng hoang dã, bảo vệ chim di cư trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tham gia bảo vệ động vật hoang dã. Đối với một số xã, phường có hoạt động người dân giăng lưới bẫy, bắt chim di cư cần tổ chức hội nghị tuyên tuyền, ký cam kết với các hộ dân sinh sống gần khu vực có chim di cư không săn, bắt, bẫy, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ chim hoang dã di cư.

Tiến hành kiểm tra, rà soát những khu vực thường xuyên có hoạt động săn, bắt, bẫu chim như các khu đồng ruộng, đầm, ao, bãi đất trống thuộc các dự án khu công nghiệp, khu dân cư ven biển và yêu cầu các chủ đầm, chủ dự án quản lý chặt diện tích được giao, không để người dân giăng lưới săn, bắt, bẫy chim trên diện tích được giao quản lý.

Thành lập Tổ công tác (do lãnh đạo UBND xã, phường trực tiếp là Tổ trưởng), xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý cá vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã; chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, mua bán, vận chuyển các loài chim di cư.

Tiếp tục phối hợp với các ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền và yêu cầu chủ các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh liên quan đến động vật rừng trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật rừng hoang dã theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 4240/UBND-KL ngày 02/6/2022.

Chủ tịch UBND các xã, phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra các vụ việc nổi cộm, bức xúc trong dư luận về các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật rừng hoang dã, bảo vệ các loài chim di cư trên địa bàn mình quản lý.

Hạt Kiểm lâm thành phố chủ động tham mưu cho UBND thành phố và chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã phường xây dựng kế hoạch kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật rừng hoang dã. Thành lập tổ công tác tăng cường kiểm tra, truy quét tháo dỡ, tịch thu, tiêu hủy các dụng cụ dùng để săn, bắt, bẫy trái pháp luật các loài chim hoang dã trên địa bàn quản lý.

Công an, Ban CHQS thành phố, Phòng Kinh tế, Phòng Tư pháp, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, Đội Quản lý thị trường số 5 trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, bố trí lực lượng chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp nắm thông tin, tổ chức kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, chợ…; xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, bẫy, mua bán, giết mổ, vận chuyển động vật rừng hoa dã trái pháp luật trên địa bàn thành phố.

PL

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 39295