Xã Vũ Oai ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng

Là xã miền núi, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, trong đó 75% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; sản xuất chủ yếu là nông, lâm nghiệp. Những năm qua, cùng với các giải pháp tích cực để khuyến khích người dân phát triển các mô hình sản xuất mới, hiệu quả, Vũ Oai đã dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư vào hệ thống kết cấu hạ tầng, góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đưa bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi.

Khánh thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2023, công trình cải tạo, nâng cấp ngầm tràn liên hợp qua suối Vũ Oai (còn gọi là cầu tràn Đồng Chùa) có tổng mức đầu tư trên 9,665 tỷ đồng với chiều dài 150m, chiều rộng từ 5,5 đến 8m, được đầu tư các hạng mục gồm tuyến đường tràn, tường cánh thượng hạ lưu, sân thượng lưu, mái gia cố thượng hạ lưu, đoạn vuốt nối đầu tràn, đường tránh, di chuyển đường ống nước sinh hoạt, công trình an toàn giao thông và một số hạng mục phụ trợ khác đã giúp cho hàng chục hộ dân thôn Đồng Chùa thường xuyên lưu thông qua khu vực này thoát khỏi cảnh đi lại khó khăn, thậm chí là bị chia cắt, cô lập mỗi khi trời mưa, nước lũ dâng cao.

Cầu tràn thôn Đồng Chùa đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại và ngăn lũ vào mùa mưa bão

Sinh ra và lớn lên tại đây, hơn 60 năm chứng kiến cảnh lầy lội, ngập lụt và nguy hiểm mà bà con và trẻ em nhỏ gặp phải khi di chuyển qua cầu, ông Lưu Văn Long lại càng hiểu hơn giá trị của cây cầu xây mới này. Ông Long chia sẻ: Trước kia, khi lũ về trẻ con phải nghỉ học, người lớn cũng không thể đi lại, phải chờ đến khi nước rút, vất vả lắm. Nhưng bây giờ thì phấn khởi rồi, cây cầu rộng rãi, đường đi sạch sẽ, khang trang, cứ cuối tuần bà con lại bảo nhau quét dọn để giữ cho tuyến đường qua cầu luôn được sạch.

Cùng với cầu tràn Đồng Chùa, trong năm 2023, xã đã triển khai xây dựng và hoàn thành 3 danh mục công trình khác, với tổng mức đầu tư gần 18,7 tỷ đồng, do UBND xã làm chủ đầu tư gồm: công trình sửa chữa, nâng cấp đập dâng và kênh tưới tiêu thôn Đồng Mơ; Công trình kênh tiêu thoát nước Đồng Lân, thôn Đồng Cháy; Công trình nâng cấp, mở rộng đường liên thôn Lán Dè, Bãi Cát, Đồng Chùa và Đồng Cháy đoạn từ đường tỉnh lộ 326 đến chùa Đồng Chùa.

Trong đó, tuyến đường liên thôn Lán Dè, Bãi Cát, Đồng Chùa và Đồng Cháy đoạn từ đường tỉnh lộ 326 đến chùa Đồng Chùa có chiều dài 4km, chiều rộng mặt đường được mở rộng từ 2m lên 5m với tổng kinh phí đầu tư gần 12,556 tỷ đồng. Để tạo điểm nhấn cho tuyến đường theo tinh thần Chỉ thị 20 của BTV Thành ủy, UBND xã đã vận động bà con nhân dân trong khu vực thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường; chỉnh trang trồng khoảng 500 cây hoa giấy cùng cây dược liệu hai bên tuyến; nạo vét, tạo rãnh thoát nước trước mùa mưa bão… xây dựng thành tuyến đường kiểu mẫu, sáng, xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, năm 2024, xã Vũ Oai còn hai công trình khác đang gấp rút được triển khai. Trong đó, công trình mở rộng, nâng cấp tuyến đường trục giao thông liên thôn Đồng Chùa, Đồng Cháy có chiều dài 1,9 km, thiết kế rộng 5,5m, dày 20cm, có rãnh thoát nước mặt và hệ thống điện chiếu sáng hai bên đường; tổng kinh phí thực hiện là 8 tỷ đồng bằng nguồn tiền ngân sách của địa phương. Cùng với đó, công trình đập đấu nối khu vực Sa Hồ và dân cư thôn Lán Dè với tổng mức đầu tư gần 12,425 tỷ đồng sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng được nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất cho 20 ha đất nông nghiệp tại đây, đồng thời kết nối giao thông cho khoảng 50 hộ dân thôn Bãi Cát, về lâu dài sẽ mở rộng phát triển thành khu du lịch sinh thái. Hiện công trình đã thi công được 60% khối lượng công việc và sẽ phấn đấu hoàn thành theo đúng tiến độ, cam kết đưa ra.

Anh Lê Hồng Quân, Đơn vị thi công cho biết: tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị sẽ huy động tối đa nhân lực và thiết bị thi công ba ca liên tục để công trình hoàn thành trước 30/6 giúp bà con đi lại thuận lợi, nhất là trong mùa mưa bão này.

Công trình đập tràn đấu nối khu vực Sa Hồ và khu dân cư thôn Lán Dè phấn đấu hoàn thành trước 30/6 này

Ngoài ngân sách của thành phố, trong những năm qua xã Vũ Oai đã bố trí nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống như xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông, đập thủy lợi, xây dựng cầu; các công trình nước sạch; điện sinh hoạt, trường lớp học, nhà văn hóa,... Cùng với đó là sự chung tay đóng góp vật chất, ngày công, hiến đất của bà con nhân dân trên địa bàn giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình. Đây cũng là một trong những yếu tố thuận lợi để địa phương tiếp tục mở rộng và triển khai thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trên địa bàn trong thời gian tiếp theo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024.

Ông Hoàng Xuân Mai, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vũ Oai cho biết: Hiện tại tất cả các công trình được đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Vũ Oai 100% là người dân đồng thuận hiến đất, dịch tường rào, chuyển cây và cùng vào cuộc với chính quyền rất tích cực nên công tác triển khai không có vướng mắc về GPMB.

Cơ sở hạ tầng có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, hợp với lòng dân đã và đang được xã Vũ Oai triển khai sẽ khơi dậy động lực để người dân trên địa bàn thi đua phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng sáng, xanh, văn minh./.

                                                                   Linh Hương, Trần Khánh

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 22627